Hướng dẫn xây dựng hốt Pit thang máy chuẩn kỹ thuật

Khi thi công xây dựng hố Pit thang máy cần đảm bảo kỹ thuật để chiếc thang máy đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng. Bởi vì hố Pit là một phần quan trọng của hố thang máy nên cần thiết kế phù hợp. Ngay sau đây, Thang Máy River sẽ hướng dẫn xây dựng hố Pit thang máy chuẩn thiết kế, bạn đừng bỏ qua nhé.

Hố Pit thang máy là gì?

Hố Pit thang máy chính là một phần của hố thang, bộ phận này được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng đầu tiên của thang máy có cửa thang cho đến mặt đáy hố thang. Hố Pit có 3 loại phổ biến đó là hố bê tông cốt thép, hố bê tông tường gạch và hố bằng thép.

Việc tìm hiểu hướng dẫn xây dựng hốt Pit thang máy chuẩn là rất cần thiết. Lý do là vì hố Pit có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị cơ khí và thiết bị điện tử của thang máy. Bên trong hố Pit sẽ gồm có giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng, hệ thống ray thang máy, hệ thống điện,… Trong hố Pít có 1 đến 2 cọc giảm chấn và được gọi là bộ giảm chấn. Khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng để bảo trì sẽ có giảm chấn giữ an toàn kỹ thuật.

Hố Pit thang máy là bộ phận quan trọng của hố thang máy
Hố Pit thang máy là bộ phận quan trọng của hố thang máy

Hướng dẫn xây dựng hố Pit thang máy chuẩn

Việc đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật và an toàn là rất cần thiết đối với bất cứ công trình nào cũng vậy, kể cả hố Pit thang máy. Dưới đây là hướng dẫn xây dựng hốt Pit cho thang máy đúng chuẩn thiết kế.

Vị trí xây dựng hố Pit

Phần đầu tiên trong hướng dẫn xây dựng hố Pit thang máy chuẩn đó là vị trí xây dựng. Tùy vào thiết kế công trình phía chủ đầu tư sẽ trao đổi với bên thiết kế xây dựng để đưa ra vị trí phù hợp và hài hòa nhất. Từ đó bên nhà thầu xây dựng sẽ nhận bản vẽ, sau đó xác nhận để tiến hành xây dựng hố Pit theo kế hoạch đưa ra.

Khi xây dựng hố Pit bạn nên tránh những vị trí gần mạch nước ngầm, bể phốt, nhà vệ sinh, ống nước, hồ bơi,…Đặc biệt là vị trí của hố Pit thang máy không được xây tại nơi có dấu hiệu sụt lún. Hiện nay đa số các gia đình thường lắp đặt thang máy ở tầng 2, phần hốt Pit sẽ được xây dựng nổi ở tầng 1. Vị trí đặt hố Pit phải đạt yêu cầu kỹ thuật, kích thước để đảm bảo an toàn khi thang máy vận hành.

Vị trí xây dựng hố Pit thang máy cần tránh khu vực mạch nước ngầm
Vị trí xây dựng hố Pit thang máy cần tránh khu vực mạch nước ngầm

Kết cấu hố Pit

Hướng dẫn xây dựng hốt Pit thang máy chuẩn về mặt kết cấu sẽ phụ thuộc vào kích thước của hố thang máy, bộ giảm chấn cùng các bộ phận an toàn khác. Thiết kế hố Pit phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với thiết kế móng nhà để đảm bảo khả năng chịu lực tốt.

Khi ép cột cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột sẽ được ép với số lượng và độ sâu phù hợp. Bên cạnh đó quá trình đan thép móng phải liên kết thép cột hố Pit và thép giằng móng. Từ đó đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống thang máy.

Cần đảm bảo kết cấu hố Pit đạt chuẩn theo kỹ thuật
Cần đảm bảo kết cấu hố Pit đạt chuẩn theo kỹ thuật

Kích thước hố Pit

Không thể bỏ qua phần kích thước trong hướng dẫn xây dựng hố Pit thang máy chuẩn. Kích thước của hố Pit sẽ có sự thay đổi nhất định tùy vào thiết kế công trình cũng như nhu cầu sử dụng. Chiều sâu của hố Pit thang máy chuẩn nằm trong khoảng 1200mm – 1400mm. Ngoài ra cũng có một số hố Pit có chiều sâu là 600mm đối với những công trình thang máy bị hạn chế độ sâu do các tác động bên ngoài.

Kích thước giếng thang và tải trọng của thang máy sẽ làm ảnh hưởng đến chiều sâu của hố thang. Tức là thang máy yêu cầu tốc độ nhanh và tải trọng lớn thì cần xây dựng hố Pit sâu hơn theo nhu cầu. Bên cạnh đó độ dày chuẩn của đáy hố là từ 150mm – 300mm. Hố Pit được đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm vì vậy bê tông quá mỏng sẽ gây ra hiện tượng bị ngấm nước.

Kích thước rộng và dài của hố Pit phải theo kích thước của hố thang máy ở phía trên. Kích thước chuẩn của hố thang máy thông thường là 1500mm x 1500mm. Trường hợp lắp đặt thang máy diện tích nhỏ sẽ sử dụng hố thang nhỏ hơn là khoảng 1300mm x 1300mm.

Kích thước xây dựng hố Pit thang máy tùy vào thiết kế công trình
Kích thước xây dựng hố Pit thang máy tùy vào thiết kế công trình

Xem thêm:

Chủ đầu tư nên mua thang máy chung cư mini loại nào?

Kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy như thế nào?

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi xây dựng hố Pit

Sau khi nắm được hướng dẫn xây dựng hố Pit thang máy chuẩn bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cần đảm bảo kỹ thuật tiêu chuẩn về kết cấu xây dựng.
  • Xây dựng hố Pit thằng đứng và cân đối với kích thước của giếng thang phía trên.
  • Sử dụng vật liệu chống thấm nước tuyệt đối dành cho hố Pit thang máy.
  • Cần đảm bảo hố Pit thang máy luôn được khô ráo và không ngấm nước.
  • Có phương án chống thấm hiệu quả cho hố Pit.

Thang Máy River đã hướng dẫn xây dựng hố Pit thang máy chuẩn. Hy vọng rằng với chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn thiết kế và xây dựng thang máy chuẩn kỹ thuật.

Chia sẽ bài viết: