Thang máy trục vít là gì? Ưu điểm của thang máy trục vít

Thang máy trục vít đang được lắp đặt ở nhiều hộ gia đình bởi có nhiều ưu điểm nổi bật. Chính vì vậy đây là một trong những loại thang máy tiện lợi được nhiều người lựa chọn. Vậy thang máy trục vít là gì và cấu tạo ra sao? Nếu bạn muốn biết câu trả lời hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thang Máy River nhé.

Thang máy trục vít là gì?

Thang máy trục vít là gì? Đây là loại thang máy được sử dụng công nghệ trục vít rất hiện đại và thường được sử dụng ở những công trình như hộ gia đình, nhà ở, tòa nhà cao tầng,…Dòng thang này mang lại hiệu quả vận hành và tính an toàn cao, bên cạnh có còn dễ sử dụng và được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Thang máy trục vít hoạt động theo nguyên lý truyền động thông qua hệ trục vít một cách chắc chắn để giúp cabin hoạt động nhịp nhàng.

Thang máy trục vít dùng động cơ điện để làm lực truyền động và sẽ kết nối với bu lông thông qua dây curoa. Từ đó các vòng xoắn của bu lông và trục vít sẽ khớp với nhau vì vậy khi động cơ điện vận hành thì dây curoa sẽ di chuyển để kéo bu lông xoay cùng trục vít xoay theo. Hoạt động theo nguyên lý này thì thang máy có thể hoạt động lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái.

Thang máy trục vít đang được nhiều người ưa chuộng
Thang máy trục vít đang được nhiều người ưa chuộng

Cấu tạo thang máy trục vít

Ở phần trên bạn cũng đã biết được thang máy trục vít là gì, vậy chúng có cấu tạo như thế nào? Với hoạt động theo cách chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động thẳng, dòng thang máy này có cấu tạo bao gồm:

  • Trục vít: Trục vít sẽ di chuyển theo đường thẳng bằng cách xoay ốc vít của thiết bị truyền động.
  • Bu lông: Những vòng xoắn của bu lông sẽ thiết kế khớp và chắc chắn cùng với vòng xoắn của trục vít.
  • Dây curoa: Loại dây đai curoa này có đường dài, đen và liên tục, động cơ điện nối với bu lông thông dây curoa.
  • Cabin thang máy: Cabin của thang sẽ chuyển động lên xuống theo chiều xoay của hệ thống bánh răng dựa theo kết hợp của các thành phần cấu tạo trên.

Với cấu tạo như trên, thang máy trục vít sẽ được vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn thì thang còn trang bị thêm hệ thống phanh hãm an toàn. Đồng thời còn trang bị thêm những hệ thống khác như nút tín hiệu khẩn cấp, bộ liên lạc để xử lý các vấn đề trục trặc của hệ thống điện gây ra.

Thang máy trục vít có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Thang máy trục vít có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Ưu điểm của thang máy trục vít là gì?

Thang máy trục vít được đánh giá là có nhiều ưu điểm nên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Vậy cụ thể ưu điểm của thang máy trục vít là gì, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tính an toàn cao

Thang máy trục vít hoạt động hoạt động dựa vào các vòng xoắn chặt của bu lông và ốc vít, do đó hệ thống trục vít sẽ được thiết kế với bánh răng rất chắc chắn. Từ đó có độ bám và độ bền cao để cabin thang máy có thể hoạt động được ổn định, nhẹ nhàng cũng như hạn chế tối đa rủi ro. Đặc biệt là thang sẽ không bị kẹt, không rơi tự do và có thể mở cửa theo nhiều hướng hướng nhau 1 cánh hoặc 2 cánh.

Thang máy trục vít đảm bảo tính an toàn cao
Thang máy trục vít đảm bảo tính an toàn cao

Dễ dàng lắp đặt

Ưu điểm tiếp theo của thang máy trục vít là gì? Dòng thang máy này phù hợp với mọi gia đình cho đến các công trình nhỏ hẹp do đa dạng diện tích để lắp đặt linh hoạt. Chính vì ưu điểm vượt trội này nên thang máy có thể được ứng dụng trong mọi diện tích từ nhỏ đến lớn.

Khi lắp thang máy trục vít sẽ không cần xây hố pit bởi vì khi xây dựng chỉ cần xây âm 10cm để gắn giảm chấn giúp tăng độ an toàn. Trong khi đó các dòng thang khác phải xây dựng hố pit để chứa thiết bị nâng. Không những thế thang máy trục vít còn không cần xây dựng phòng máy trên cao, điều này giúp giảm thiểu rất tốt chi phí. Lý do là vì hệ thống thang máy đặt cạnh cabin nên không cần có buồng máy.

Thiết kế đẹp mắt

Một ưu điểm nữa của thang máy trục vít là gì? Đó chính là thiết kế vô cùng đẹp mắt do không cần xây dựng giếng thang hay lắp các thiết bị đối trọng. Vì vậy chúng ta có thể thấy thang máy trục vít thường được dùng khung kính trong thiết kế. Từ đó tạo được không gian sang trọng, thoải mái, dễ kiểm soát trẻ em và mọi người bên trong.

Dễ dàng lắp đặt thang máy trục vít cho mọi công trình
Dễ dàng lắp đặt thang máy trục vít cho mọi công trình

Bảo dưỡng dễ dàng

Việc lắp đặt thang máy trục vít nhanh chóng do không cần xây dựng hố pit và buồng máy. Như vậy mang lại sự tiện lợi cho nhưng hộ gia đình cải tạo và không cần đập tường để lắp đặt. Do đó việc bảo dưỡng bảo trì cũng trở nên dễ dàng hơn, định kỳ từ 2 đến 4 lần mỗi năm để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Thông tin báo giá thang máy 350kg 400 500 630 cụ thể

Giới thiệu thang máy lồng kính: Cấu tạo và ưu điểm nổi bật

Trên đây là những chia sẻ về thang máy trục vít là gì. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy hãy liên hệ ngay với Thang Máy River – Một công ty thang máy uy tín trên thị trường.

Chia sẽ bài viết: