Cáp tải thang máy là gì? Các loại cáp tải phổ biến

Cáp tải thang máy đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống vận hành và ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng thang máy. Mọi người khi có ý định lắp đặt thang máy cần phải quan tâm đến cáp tải của thang. Trong bài viết dưới đây, Thang Máy River sẽ giới thiệu chi tiết về cáp tải thang máy là gì và có chức năng như thế nào?

Cáp tải thang máy là gì?

Thang máy là một phương tiện được sử dụng khá phổ biến hiện nay, thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cáp tải thang máy là gì? Đây là một bộ phận nằm trên cabin và trong hố thang giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình thang máy vận hành. Do cần phải chịu tải trọng rất lớn nên dây cáp thang máy thường được làm từ những vật liệu chắc chắn, có khả năng chịu được lựa rất tốt, bền, không dị bung đứt trong quá trình hoạt động.

Cáp tải là một bộ phận quan trong đảm bảo an toàn khi vận hành thang máy
Cáp tải là một bộ phận quan trong đảm bảo an toàn khi vận hành thang máy

Vai trò và nguyên lý hoạt động của cáp tải thang máy

Ngoài khái niệm cáp tải thang máy là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động của cáp tải cũng được nhiều người quan tâm. Cáp tải thang máy có tác dụng nâng lên và hạ cabin, chịu được tải trọng của thang máy nên có độ bền và khả năng chịu lực ma sát và puly theo tính toán của nhà sản xuất. Cabin thang máy được nối với đối trọng cáp thép chuyên dụng và kết hợp với động cơ qua rãnh puly. 

Khi động cơ bắt đầu hoạt động, puly quay cáp di chuyển sẽ đưa cabin đến những vị trí yêu cầu và đảm bảo cho cabin và đối trọng theo ray dẫn hướng. Thông thường, đối với thang máy Việt Nam sử dụng cho gia đình thường sử dụng sợi cáp có đường kính là 6,5-6,8mm, những công trình tầm trung nhu chung cư mini hay văn phòng sẽ sử dụng loại cáp 8mm, còn những nhu cầu cao và thường xuyên hơn sẽ dùng cáp có đường kính là 8-10mm. 

Mỗi một tao cáp sẽ được cấu tạo từ nhiều sợi thép có đường kính là 0,2 đến 3mm bện và xoăn lại với nhau. Tuy cáp tải thang máy được hình thành và sản xuất với dây chuyền hiện đại nhưng không mang giá trị vĩnh cửu. Vì vậy, sau vài năm sử dụng, cần bảo dưỡng và thay thế để mang lại sự an toàn cao cho thiết bị.

Cáp tải thang máy có tác dụng nâng lên và hạ xuống cabin
Cáp tải thang máy có tác dụng nâng lên và hạ xuống cabin

Cách loại cáp tải thang máy phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường, các dòng thang máy thường sử dụng 2 loại cáp tải chính đó là cáp thang máy truyền thống và cáp tải thang máy phủ nhựa.

Cáp tải thang máy thép truyền thống 

Cáp tải thang máy là gì? Khi đặt ra câu hỏi này mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại cáp tải thang máy truyền thống. Đây là loại cáp thép lõi bố tẩm dầu được sử dụng từ lâu nay, phổ biến trong nhiều dòng thang máy trên thị trường hiện nay. Thường thì những thiết bị thang máy ra đời thời gian trước sẽ sử dụng loại cáp tải này để phục vụ cho hoạt động của thang máy. Thông thường hệ thống cáp tải thang máy truyền thống thường sẽ bị hao mòn do có nhiều yếu tố tác động như sau:

  • Do sợi cáp khi bị chèn vào bên trong, quá trình kéo ra khỏi rãnh kéo sẽ làm dây dễ bị hao mòn. Đây là tình trạng không thể tránh khỏi trong quá trình hoạt động của thang máy.
  • Trong quá trình sử dụng lâu dài bụi bẩn bám vào dây cáp lâu dần sẽ gây nên tình trạng hao mòn. 
Cáp tải truyền thống sẽ bị hao mòn trong quá trình sử dụng
Cáp tải truyền thống sẽ bị hao mòn trong quá trình sử dụng

Cáp thép phủ nhựa

Khi đã nắm được khái niệm cáp tải thang máy là gì nhiều nhà đầu tư còn quan tâm đến các loại thang máy sử dụng phổ biến hiện nay. Một trong số đó là cáp tải thép phủ nhựa. Cáp tải thang máy thép phủ nhựa đang dần thay thế cáp thép truyền thống bởi có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Cáp tải thang máy thép phủ nhựa có tính hiệu quả cao bởi sự linh hoạt và khả năng kéo tải tốt hơn so với những loại thép tải trọng. Bởi vậy, sử dụng loại cáp này sẽ mang đến nhiều lợi ích hoạt động cũng như tính an toàn cao hơn cho người sử dụng.
  • Cáp thép phủ nhựa được thiết kế có lớp nhựa ở bên ngoài nên sẽ không bị bám bụi, điều này hạn chế được việc được quá trình hao mòn của dây cáp, tăng tuổi thọ của dây cáp hơn.
  • Được sử dụng nhiều hơn trong những loại thang máy hiện đại, có độ bền cao, tính an toàn lơns.
  • Sử dụng cáp tải thép phủ nhựa còn giúp nhà sản xuất có thể tính toán và ước lượng chính xác được thời gian sử dụng cùng tuổi thọ của dây cáp. Chính điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bạn xác định được thời điểm cần phải kiểm tra, thay thế cáp tải để không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thang.
Cáp tải thép phủ nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội
Cáp tải thép phủ nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội

Xem thêm:

Các thương hiệu máy kéo thang máy tốt nhất 2023

Tủ điều khiển thang máy là gì? Vai trò của tủ điều khiển

Trên đây là những thông tin giải đáp cáp tải thang máy là gì và các loại cáp tải được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng, với những những chia sẻ thú vị này của Thang Máy River sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị thang máy.

Chia sẽ bài viết: