Kẹt thang máy phải làm sao? Nguyên nhân và cách thoát hiểm

Hiện nay thang máy là một thiết bị phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên nhiều người lo lắng rằng thang máy sẽ bị gặp sự cố và người đi sẽ rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm. Vậy kẹt thang máy phải làm sao để thoát hiểm. Ở bài viết này, Thang Máy River sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Nguyên nhân gây kẹt thang máy

Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi kẹt thang máy phải làm sao, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra sự cố này

Photocell gặp trục trặc

Photocell là thanh an toàn cửa và còn có tên gọi khác như cảm quang cửa thang máy, cảm biến cửa thang máy. Thiết bị này được gắn ở giữa cửa thang máy cabin và cửa tầng. Nếu cửa thang có vật cản thì photocell sẽ nhận biết và phát tín hiệu để cửa không bị đóng lại giúp đảm bảo an toàn. Nhưng khi hệ thống này gặp trục trặc thì thang máy sẽ không nhận biết được vật cản, cửa thang đóng lại và di chuyển nhưng mắc phải dị vật nên dừng hoạt động.

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc thang máy bị kẹt
Có nhiều nguyên nhân gây ra việc thang máy bị kẹt

Hệ thống điều khiển bị lỗi

Hệ thống điều khiển là bộ phận quan trọng để thang máy hoạt động đúng cách. Vậy kẹt thang máy phải làm sao trong trường hợp này? Chỉ cần một thiết bị gặp trục trặc sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống dẫn đến việc thang máy bị ngừng hoạt động. Vì vậy bạn cần phải bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra khi bị kẹt.

Vệ sinh thang máy sai cách

Khi thang máy sử dụng lâu ngày không thể tránh được việc có bụi bẩn hoặc mắc dị vật bên trong, nhất là phần rãnh trượt dẫn đến mờ mành hồng ngoại photocell. Do đó cần phải vệ sinh thang máy thường xuyên, đúng cách giúp hệ thống cảm biến của cửa thang hoạt động trơn tru, đảm bảo an toàn.

Bảo bảo trì định kỳ

Hiện nay các nhà sản xuất đều khuyến nghị người dùng bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nhưng nhiều cơ sở sử dụng muốn tiết kiệm chi phí và thời gian đã không bảo trì đúng thời gian khuyến nghị. Điều này dẫn đến chất lượng của các bộ phận bị ảnh hưởng dẫn tới các sự cố, trong đó là kẹt thang máy.

Nên bảo trì thang máy định kỳ để đảm bảo an toàn
Nên bảo trì thang máy định kỳ để đảm bảo an toàn

Kẹt thang máy phải làm sao?

Kẹt thang máy là một tình huống bất ngờ do sự cố gây ra nên chúng ta không thể nào dự đoán trước được thang máy sẽ bị kẹt. Sau đây là cách xử lý bạn cần ghi nhớ khi gặp phải sự cố này.

Bước 1 – Giữ bình tĩnh

Kẹt thang máy phải làm sao? Trước hết bạn nên giữ bình tĩnh bởi vì hoảng loạn có thể còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Nếu như hoảng hốt quá mức bạn sẽ không thể bảo vệ được bản thân và tìm cách thoát ra ngoài được. Nhất là khi bị kẹt đám đông đừng bị chi phối bởi tâm lý của những người khác. Hãy cố gắng hít thở thật sâu, làm quen với bóng tốt để tìm cách thoát ra.

Hãy bình tĩnh trước khi gặp phải tình huống kẹt trong thang máy
Hãy bình tĩnh trước khi gặp phải tình huống kẹt trong thang máy

Bước 2 – Bảo vệ cơ thể

Bạn không nên cố gắng hết sức để cạy cửa theo mọi hướng vì rất dễ bị điện giật hoặc tổn thương do thiết bị này có cấu tạo phức tạp. Người bị kẹt nên giữ sức khỏe với lượng oxy ít ỏi trong thang để chờ thời gian được hỗ trợ ra bên ngoài. Bạn nên bảo vệ cơ thể mình bằng cách nằm sấp xuống sàn, dùng tay ôm đầu và cổ, như vậy sẽ giúp làm mức độ va chạm khi thang máy rơi tự do.

Bước 3 – Tìm cách liên lạc và báo động ra bên ngoài

Chắc hẳn người bị kẹt rất lo lắng và không biết kẹt thang máy phải làm sao. Bước tiếp theo đó là hãy liên lạc với bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào cửa thang, bấm nút khẩn cấp, gọi điện cho bảo vệ tòa nhà,…Tuyệt đối không nên giậm chân hoặc nắm tay đập vào cửa sẽ làm thang tròng trành.

Nếu như không ai giúp đỡ hãy tìm vài vật kim loại cứng như chìa khóa xe, bấm móng tay, gót giày nhọn. Sau đó đưa vào khe cửa rồi từ từ bẫy ra, tay kia bám vào mép cửa rồi kéo từ từ nhưng cần có độ mạnh và dứt khoát. Cửa hở được đến đâu chêm cửa đến đó bằng các vật như sách, giày dép, ví. Trong lúc đó vẫn nên kêu to để báo động ra bên ngoài, sau khi cửa hở 1.5cm thì có thể mở ra được.

Liên lạc và báo động ra với bên ngoài để tìm sự giúp đỡ
Liên lạc và báo động ra với bên ngoài để tìm sự giúp đỡ

Bước 4 – Thoát khỏi thang máy

Khi cửa đã thang máy đã mở ra cần xác định được thang đang ở vị trí nào, trường hợp thang ở lưng chừng của hai tầng thì nên xuống tầng dưới. Trong khi di chuyển phải cẩn thận để không rơi vào hầm sâu nguy hiểm. Hãy nhảy ra ngoài một cách dứt thoát ra khỏi vị trí thang máy để tránh thang trôi xuống dẫn đến bị thương.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đi thang máy chi tiết nhất

Quy trình và thời hạn kiểm định thang máy mới nhất

Vậy là bài viết của Thang Máy River đã giúp bạn trả lời được câu hỏi kẹt thang máy phải làm sao. Hy vọng rằng với chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn trang bị được kiến thức an toàn cho mình.

Chia sẽ bài viết: