Hướng dẫn cách đi thang máy chi tiết nhất

Việc sử dụng thang máy để đưa người hay những vật dụng di chuyển lên các tòa nhà cao tầng đã trở thành một điều không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách đi thang máy như thế nào cho đúng. Hãy cùng Thang Máy River tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng thang máy sao cho an toàn nhất.

Vì sao phải học cách đi thang máy?

Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi nghĩ rằng đi thang máy cũng phải học ư? Có thể bạn đã biết cách đi thang máy tuy nhiên ngoài kia vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách sử dụng như thế nào, nhất là các bạn trẻ hay những người lớn tuổi lần đầu tiếp xúc với thang máy. Vậy lợi ích của việc học đi thang máy đó là:

 • An toàn: Trước tiên về yếu tố an toàn, việc sử dụng thang máy sẽ giúp bạn vận hành một cách an toàn và tự tin hơn khi bước vào trong hay đi ra ngoài thang máy.
 • Thể hiện sự văn minh: Đi thang máy nơi công cộng sẽ không tránh được những chuyện phải xếp hạng, nếu bạn cần học được cách đi thang máy sẽ giúp bạn kiên nhẫn và thể hiện được sự văn minh và không chen lấn hay xô đẩy khi phải xếp hàng.
 • Hiểu được nguyên lý thang máy hoạt động: Đây là một yếu tố quan trọng, khi bạn hiểu được những ký hiệu trong thang máy và bên ngoài sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển thang máy hơn.
Học cách đi thang máy sẽ giúp bạn vận hành thang máy an toàn
Học cách đi thang máy sẽ giúp bạn vận hành thang máy an toàn

Hướng dẫn cách đi thang máy chi tiết 

Để có thể sử dụng thang máy an toàn đòi hỏi bạn cần nắm được các ký hiệu và nguyên lý hoạt động lên xuống của thang máy. Thang Máy River sẽ hướng dẫn bạn cách đi thang máy sao cho đúng cách.

Cách đi thang máy từ bên ngoài vào cabin

Nếu bạn đang ở ngoài thang máy, ở các tầng thang máy phục vụ sẽ có bảng điều khiển với mục đích để người dùng có thể gọi tầng. Trên bản điều khiển sẽ có hai nút ấn gọi thang (▲) (▼). Người dùng cần đi lên sẽ bấm vào ký hiệu (▲), cần đi xuống bấm (▼). Ở tầng cuối cùng sẽ có một nút duy nhất là đi lên. Bạn cần lưu ý đến đèn báo chiều của thang máy để sử dụng hiệu quả nhất.

 • Khi cabin thang máy đang đi lên thì mũi tên sẽ hướng lên sẽ bật sáng và khi nó đang đi xuống thì đèn báo hiệu đi xuống sẽ bật sáng. Khi cabin chuẩn bị tới cửa tầng, chuông báo hiệu dừng ở tầng sẽ kêu, lúc này đèn nút bạn bấm sẽ tắt.
 • Sau khi bạn ấn chọn lên hay xuống, bạn sẽ đứng chờ tới khi thang máy dừng lại và mở cửa để vào. Trong trường hợp thang máy đã đủ trọng tải, thang sẽ đi luôn mà không dừng lại ở những vị trí mà bạn gọi. Bạn cần phải đợi lượt tiếp theo để có thể di chuyển.
 • Bạn nên ấn nhẹ tay, khi đèn sáng thì thả tay ra ngay và không nên ấn cả hai chiều lên xuống.
Bạn cần ấn nhẹ tay khi đèn sáng thì thả ra ngay
Bạn cần ấn nhẹ tay khi đèn sáng thì thả ra ngay

Cách đi thang máy từ trong cabin

Khi đã nắm được cách đi thang máy từ bên ngoài cabin bạn cần phải biết cách vận hành thang máy trong cabin như thế nào. 

 • Trước tiên, bạn cần đến tầng nào sẽ bấm trực tiếp vào nút bấm đó. Tùy theo số tầng của tòa nhà sẽ có các nút mang những con số tương ứng. Khi ấn vào nút đó, ký hiệu tầng đó sẽ đổi màu. Cần lưu ý đến nút mở cửa ( ký hiệu có hai hình tam giác nhỏ và đinh nhọn hướng ra ngoài) và nút đóng cửa (ký hiệu là hai tam giác với đỉnh nhọn hướng vào trong), nút báo động(ký hiệu hình các chuông nhỏ).
 • Cabin sẽ dừng lại ở các tầng tương ứng với các nút đã bấm theo chiều và thứ tự đang chạy lên xuống tại thời điểm hiện tại.
 • Người dùng có thể theo dõi hành trình của thang máy thông qua bảng hiển thị ở tầng phía trên của bảng điều khiển.
 • Khi cabin chuẩn bị đi tới tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu lên, đồng thời đèn nút gọi tầng sẽ tắt.
 • Nếu lúc này cabin dừng mà cửa vẫn đóng bạn có thể nhấn nút mở cửa để ra,
 • Nếu muốn đóng cửa cabin lại bạn hay đóng nút đóng cửa.
 • Cần chú ý khi đi thang máy an toàn là khi bước vào cabin nếu chuông kêu lên hoặc trên bảng hiển thị overload nghĩa là thàng máu đã vượt quá tải trọng, bạn cần ra khỏi cabin để đợi lượt sau.
Sử dụng thang máy trong cabin rất đơn giản
Sử dụng thang máy trong cabin rất đơn giản

Xem thêm:

Kích thước thang máy gia đình theo tiêu chuẩn thiết kế

Cấu tạo thang máy cơ bản và chi tiết nhất

Một số ký hiệu nút bấm phổ biến cần ghi nhớ khi đi thang máy

Cách đi thang máy an toàn thì bạn cần nhớ được các ký hiệu trong thang máy như sau:

 • Các nút bấm cơ bản để gọi tầng sẽ là các số thứ tự từ 1, 2, 3, 4,… Riêng tần thứ 13 có thể là nút 12A hoặc 12B hoặc tầng dưới mặt đất sẽ là L(Lobby), ký hiệu tầng hầm là B1, B2, B3 (Basement).
 • Tần nằm ở trên mặt đất những ở dưới tầng 1 thường sẽ được ký hiệu là G (ground floor), E, 0.
 • Nút intercom, chuông: Đây là những nút bấm dùng để liên lạc bên trong và bên ngoài cabin trong trường hợp khẩn cấp nên bạn cần ghi nhớ.
Biết các ký hiệu để vận hàng thang máy dễ dàng hơn
Biết các ký hiệu để vận hàng thang máy dễ dàng hơn

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đi thang máy an toàn và dễ hiểu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ với Thang Máy River để được giải đáp nhé!

Chia sẽ bài viết: