Kích thước thang máy gia đình theo tiêu chuẩn thiết kế

Không thể bỏ qua những thông số về kích thước thang máy gia đình. Bởi vì đây là những thông tin quan trọng khi bạn muốn lắp đặt thang máy phù hợp với diện tích ngôi nhà của mình. Ở bài viết dưới đây Thang Máy River sẽ giúp bạn tìm hiểu về kích thước của thang máy dành cho gia đình nhé.

Vai trò của việc lựa chọn kích thước thang máy gia đình

Kích cỡ thang máy gia đình là các số đo, thông số của hố thang máy, diện tích cabin tương ứng với chiều rộng, chiều cao và chiều cao của buồng thang máy. Hố thang chính là phần dưới sàn của tầng dừng thấp nhất, so với chiều cao của mặt đất sẽ được thiết kế và xây âm. Tùy vào từng hãng sẽ có kích thước tiêu chuẩn phù hợp với tải trọng, nhưng nhìn chung sẽ không lệch nhau quá nhiều.

Lựa chọn kích thước hố thang máy cho gia đình là rất quan trọng. Điều này sẽ quyết định kiểu dáng, kích thước và tính thẩm mỹ của thang. Hố thang sẽ được thi công theo tiêu chuẩn, bên thi công lắp đặt cần đảm bảo được độ đẹp và sang trọng của thang trong quá trình thi công. Việc lắp đặt kích thước thang máy phù hợp đảm bảo được tính bền đẹp khi sử dụng.

Cần lắp đặt kích thước thang máy phù hợp cho gia đình
Cần lắp đặt kích thước thang máy phù hợp cho gia đình

Kích cỡ thang máy gia đình phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế

Tùy vào từng mức tải trọng như 200kg, 250kg, 300kg để lắp đặt thang máy có kích thước phù hợp nhất. Dưới đây sẽ là thông số tiêu chuẩn dành cho kích thước thang máy.

Thang máy gia đình 200kg

Kích thước thang máy gia đình 200kg là loại nhỏ nhất và thường được gọi là thang máy mini. Loại thang máy này thường được dùng cho công trình diện tích nhỏ và dễ dàng lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Thông thường với thang máy này có thể chứa được 1 đến 3 người với thông số kích thước như sau:

 • Kích thước hố thang: Chiều rộng 1300mm, chiều sâu 1100mm.
 • Kích thước cabin thang: Chiều rộng 900, chiều cao 2200mm và chiều sâu 600mm.
 • Kích thước cửa thang: Chiều rộng 600mm và chiều cao 2100mm.

Với kích thước nhỏ chỉ có tải trọng 200kg thì cần tối ưu hóa trong quá trình thiết kế và thi công. Phương án phù hợp cho gia đình là xây cột góc kích thước 300mmx100mm và xây tường dày 100mm.

Tháng máy gia đình 200kg là loại thang máy nhỏ
Tháng máy gia đình 200kg là loại thang máy nhỏ

Thang máy gia đình 250kg

Kích thước thang máy gia đình 250kg phù hợp cho ngôi nhà có điện tích từ 40m2 – 50m2. Bạn có thể lựa chọn đối trọng bố trí sau hoặc đối trọng đặt bên hông cabin sao phù hợp lý nhất. Với hai hình thức thì kích thước cụ thể như sau.

Đối trọng sau:

 • Kích thước hố thang: Chiều rộng 1400mm và chiều sâu 1300mm.
 • Kích thước cabin thang: Chiều rộng 1000mm, chiều cao 2200mm và chiều sâu 800mm.
 • Kích thước cửa thang: Chiều rộng 650mm và chiều cao 2100mm.

Đối trọng hông:

 • Kích thước hố thang: Chiều rộng 1600mm và chiều sâu 1100mm.
 • Kích thước cabin thang: Chiều rộng 1000mm, chiều cao 2200mm và chiều sâu 800mm.
 • Kích thước cửa:: Chiều rộng 750mm và chiều cao 2100mm.
Lựa chọn đối trọng bố trí phù hợp cho thang máy gia đình 250kg
Lựa chọn đối trọng bố trí phù hợp cho thang máy gia đình 250kg

Thang máy gia đình 350kg

Có thể thấy rằng kích thước thang máy gia đình 350kg là phổ biến nhất thường dành có gia đình có kích thước rộng vừa phải hoặc chung cư mini. Kích thước tiêu chuẩn dành do loại thang máy này như sau:

 • Kích thước hố thang: Chiều rộng 1500mm và chiều sâu 1500mm.
 • Kích thước cabin thang: Chiều rộng 1100mm, chiều cao 2200mm và chiều sâu 1000mm.
 • Kích thước cửa thang: Chiều rộng 700mm và chiều cao 2100mm.

Đối với hố thang 350kg hình vuông, sử dụng hình thức lắp đặt đối trọng sau là phù hợp nhất. Trong trường hợp muốn cabin sâu có thể đặt đối trọng hông, lúc này số đo của cabin là 900mm x  1200mm, tuy nhiên tim cửa thang sẽ lệch so với tim cabin. 

Kích thước tiêu chuẩn này có thể tiến hành lắp đặt với đa số các loại thang máy. Nếu như nhà có diện tích nhỏ hẹp cần tối ưu kích thước của hố thang hoặc dựng hố thang bằng khung thép với thang máy kính. Đặc biệt còn có thể tiết kiệm từ 15 đến 17cm mỗi chiều hố thang so với việc xây tường 110mm.

Kích thước của thang máy gia đình 350kg là phổ biến nhất
Kích thước của thang máy gia đình 350kg là phổ biến nhất

Xem thêm:

Cấu tạo thang máy cơ bản và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đi thang máy chi tiết nhất

Một số lưu ý khi xây hố thang máy gia đình

Sau khi tìm hiểu rõ về kích thước thang máy gia đình bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây khi xây hố thang. Điều này sẽ giúp hạn chế được việc sửa chữa làm ảnh hưởng đến chất lượng thang máy:

 • So với bản vẽ yêu cầu thì hố thang không được nhỏ hơn quá 3cm, trường hợp nhỏ hơn cần điều chỉnh kích thước của cabin.
 • Tiến hành chống thấm hố pit và hố pit nên đổ bê tông liền khối với 5 mặt.
 • Thực hiện làm đà giữa tầng 3 mặt của giếng thang, làm móc treo pa lăng, dầm chịu lực đặt máy, chừa trống bảng button ở cửa thang theo bản thiết kế.
 • Cần có giải pháp thoát nhiệt cho phòng thang máy, đảm bảo thông gió thoát nhiệt và tránh được mưa hắt vào bằng cửa chớp đối diện nhau.

Bài viết trên của Thang Máy River đã giúp bạn có những thông tin về kích thước thang máy gia đình theo tiêu chuẩn. Hy vọng rằng bạn có thể thiết kế và lắp đặt được thang máy phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Chia sẽ bài viết: