Cấu tạo thang máy cơ bản và chi tiết nhất

Hiện nay trong các tòa nhà lớn thang máy là một bộ phận không thể thiếu, không những thế một số gia đình cũng sử dụng thang máy để đi lại dễ dàng hơn. Để hiểu hơn về thiết bị này hãy cùng tìm hiểu cấu tạo thang máy, một thông tin được rất nhiều người quan tâm. Vậy đừng bỏ qua thông tin được Thang Máy River chia sẻ dưới đây nhé.

Hiểu về thang máy

Thang máy là thiết bị dùng để tải người, hàng hóa, giường bệnh từ tầng này đến tầng khác một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thiết bị này có mặt phổ biến ở những tòa nhà cao tầng, khách sạn, siêu thị , bệnh viện,…Thang máy đóng vai trò quan trọng trong đời sống để giúp con người không phải tốn nhiều sức lực để leo lên tầng cao giống như cầu thang bộ.

Hầu như tất cả thang máy tự động ngày nay đều mang tính thương mại và ngày càng được tối ưu đảm bảo an toàn trong các tình huống. Thang máy còn trở thành kỹ thuật kiến trúc và mỹ thuật, tạo nên vẻ trang hoàng lộng lẫy cho công trình xây dựng. Về cấu tạo thang máy cũng có nhiều bộ phận khác nhau để cấu thành một chiếc thang tự động hóa.

Thang máy là thiết bị rất cần thiết trong đời sống
Thang máy là thiết bị rất cần thiết trong đời sống

Cấu tạo thang máy cơ bản

Đi thang máy thì chắc chắn bạn đã từng đi rồi đúng không, vậy bạn có biết về cấu tạo của thang máy? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, ngay sau đây sẽ là thông tin chi tiết về cấu tạo của thiết bị này.

Cấu tạo hố Pit thang máy

Hố pit là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo thang máy. Hố thang máy gồm có 3 bộ phận cụ thể là:

  • Hố pit thang máy: Đây là phần dưới cùng của thang máy, nó thấp hơn mặt sàn tầng dưới cùng từ 800mm đến 1400mm.
  • Hố thang máy: Đây là khoảng không gian nằm theo phương thẳng đứng có kích thước khoảng hơn 2m2.
  • Phòng máy: Đây là phần chứa động cơ thang máy, chúng nằm ở trên cùng của giếng thang máy.
Hố pit thang máy là bộ phận quan trọng trong cấu tạo thiết bị
Hố pit thang máy là bộ phận quan trọng trong cấu tạo thiết bị

Cấu tạo thiết bị thang máy

Đây là phần quan trọng trong cấu tạo thang máy đó là cấu tạo chi tiết từng thiết bị. Dưới đây là các chi tiết thiết bị tạo nên một chiếc thang máy tiêu chuẩn.

Động cơ thang máy

Động cơ (Motor) thường được lắp đặt ở trên đỉnh của tháng máy, tuy nhiên nếu có công trình giới hạn chiều cao thì sẽ di chuyển chúng xuống bên dưới. Động cơ có tác dụng dẫn động, giảm tốc, kéo cabin lên xuống. Để giữ cabin dừng tầng chính xác, động cơ và phần tang phanh cần được gắn đồng trục với nhau để việc dừng tầng diễn ra đúng vị trí. Motor là thiết bị rất quan trọng và thường được nhập khẩu để đảm bảo chất lượng.

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển là một phần trong cấu tạo thang máy:

  • Điều khiển động lực: Hệ thống điều khiển được lập trình tự động giúp thang hoạt động trơn tru. Nó gồm có phần điện tử và thiết bị điện tử, nhằm đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ, thiết bị này được đặt ở phòng máy ở vị trí trên cùng của cabin. Bạn có thể bấm nhiều lệnh gọi tầng theo mục đích di chuyển của mình.
  • Điều khiển tín hiệu: Đèn tín hiệu ở cửa tầng để người dùng biết được trạng thái hoạt động và vị trí của thang máy.
Tủ điều khiển thang máy giúp thiết bị hoạt động đúng mục đích
Tủ điều khiển thang máy giúp thiết bị hoạt động đúng mục đích

Cabin thang máy

Cabin là bộ phận để khách hàng di chuyển và được hiểu cụ thể là thùng thang. Cấu tạo thang máy ở bên trong cabin có thể trang trí thêm các nội thất khác như hoa văn, gương, màn hình điện tử tùy vào công trình lắp đặt. Cabin của thang máy còn có một số thiết bị khác như đầu cửa cabin, khung cửa thang máy, cánh cửa thang máy, sill cửa thang máy, khóa cửa, photocell cảm biến vật cản,…

Rail thang máy

Rail thang máy là bộ phận giúp thang di chuyển đúng hướng, đối trọng thang đúng và không bị lệch ra khỏi thiết kế. Ray dẫn đường của thang máy được lắp dọc theo giếng trong quá trình lắp đặt.

Thắng cơ

Trong cấu tạo thang máy còn có bộ phận thắng cơ, đây là bộ giảm tốc và giảm chấn. Thắng cơ là thiết bị bắt buộc trong thang máy, bộ hạn chế tốc độ sẽ giúp thang máy di chuyển đồng đều ở mức an toàn, không quá nhanh hoặc quá chậm.

Thắng cơ giúp thang máy di chuyển ở mức an toàn
Thắng cơ giúp thang máy di chuyển ở mức an toàn

Giảm chấn

Thang máy có giảm chấn sẽ làm giảm được vấn đề người đi cảm giác thang bị rung chuyển hoặc hơi lúc lắc khi dừng tầng. Bộ phận giảm chấn được lắp ở dưới thang máy để dừng đỡ cabin giúp giảm sự rung lắc trong lúc thang máy dừng tầng hoặc bắt đầu di chuyển.

Đối trọng thang máy

Thiết bị vô cùng quan trọng trong cấu tạo thang máy đó là đối trọng, trọng lượng của đối trọng được tính bằng tải trọng tĩnh và tải trọng động của cabin nhân với 150%. Đối trọng của thang máy được làm bằng bê tông đúc kết với vỏ bọc nhựa nên đảm bảo tính thẩm mỹ.

Xem thêm:

Kích thước thang máy gia đình theo tiêu chuẩn thiết kế

Hướng dẫn cách đi thang máy chi tiết nhất

Bài viết của Thang Máy River đã giúp bạn hiểu về cấu tạo thang máy. Đây đều là những thông tin hữu ích trong quá trình thiết kế và lắp đặt thang máy.

Chia sẽ bài viết: