Kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thang máy đang tăng cao, trong đó thang máy có phòng máy được sử dụng khá phổ biến nhờ vào các ưu thế với giá cả hợp lý, chi phí lắp đặt và bảo trì thấp hơn các dòng máy khác. Ngoài ưu thế về giá cả thì cấu tạo và kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy cũng được nhiều người dùng quan tâm. Thang Máy River tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Phòng máy kéo thang máy là gì?

Trước khi tìm hiểu về kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy bạn cần nắm được khái niệm về phòng máy kéo thang máy là gì? Phòng máy là nơi lắp đặt và bố trí tủ điều khiển, máy kép hay bộ khống chế vận tốc. Tùy theo từng loại thang máy sẽ có những quy định việc bố trí vị trí của phòng máy sao cho phù hợp. Nếu là các loại tháng máy truyền thống, phòng kỹ thuật thường được bố trí ở đỉnh của giếng thang, ngoài ra một số loại khác bố trí ở bên hông giếng,

Khi xây dựng và lắp đặt phòng máy kéo thang máy, bạn cần quan tâm và chú ý đến kích thước của phòng thang máy bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tải trọng cũng như vận tốc của thang máy. Để có thể lắp đặt thang máy có phòng máy kéo an toàn, bạn có thể tìm hiểu một số yêu cầu khi thi công phòng máy.

Phòng máy là nơi lắp đặt các thiết bị quan trọng để vận hành thang máy
Phòng máy là nơi lắp đặt các thiết bị quan trọng để vận hành thang máy

Kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy 

Dưới đây là những thông số về kích thước chuẩn của phòng máy:

Kích thước chiều cao của phòng máy kéo thang máy

Bạn nên ghi nhớ rằng kích thước phòng máy ít nhất phải bằng kích thước của hố thang. Nếu gia chủ muốn lắp đặt một chiếc thang máy có kích thước là  1500mmx1500mm với trọng tải là 350kg, kích thước của phòng thang máy phải có kích thước tối thiểu là (1500mmx1500mm). Trong quá trình xây dựng, bạn có thể để kích thước phòng thang máy rộng hơn để tạo được không gian thoải mái trong việc lắp đặt và sửa chữa, cứu hộ khi cần. 

Kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy được xác định phụ thuộc vào trọng tải của thang máy. Nếu thang máy có tải trọng lớn hay máy kéo có công suất cao, từ đó có kích thước phòng kéo cũng phải lớn hơn. Đối với những loại thang máy gia đình, nếu thang máy có tải trọng từ 250-350kg, chiều cao tối thiểu của phòng máy là 1500mm. Còn nếu tải trọng từ 450kg trở lên thì chiều cao tối thiểu sẽ là 1600mm.

Kích thước chiều cao của phòng máy phụ thuộc vào tải trọng của thang
Kích thước chiều cao của phòng máy phụ thuộc vào tải trọng của thang

Kích thước mặt sàn

Ngoài kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy thì bạn cũng nên quan tâm đến việc thiết kế mặt sàn của phòng máy. Khi thiết kế mặt sàn cần lưu ý thiết kế sao cho độ dày của sàn phòng máy vừa phải, do sàn phòng máy là nơi bố trí để chịu lực trong quá trình vận hành thang. Mặt sàn tiêu chuẩn của một phòng máy chuẩn là cần có độ dày khoảng 120mm.

Cần lưu ý khoá dầm bê tông bốn góc của hố thang trước khi đổ bê tông mặt sàn. Bên cạnh đó, do phòng máy kéo là vị trí đặt nhiều thiết bị quan trọng nên cần đảm bảo mặt sàn luôn được chống thấm và khô ráo. Để tránh ẩm ướt vào những ngày trời mưa bão, khi lắp đặt cần lưu ý đến các cửa thông gió. Nếu cẩn thận hơn nữa, người dùng còn có thể lắp đặt điều hòa trong phòng máy là tối ưu nhất.

Mặt sàn tiêu chuẩn của phòng máy có độ dày là 120mm
Mặt sàn tiêu chuẩn của phòng máy có độ dày là 120mm

Kích thước các lỗ kỹ thuật trong phòng máy

Kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy về các lỗ kỹ thuật như sau:

  • Lỗ 200mm x 200mm: Đây là lỗ kỹ thuật dùng để xỏ cáp thang máy.
  • Lỗ 100mm x 100mm: Gồm có tất cả là 6 lỗ, trong đó 2 lỗ là nơi để xỏ cáp để khống chế vượt tốc độ, còn 2 lỗ dùng để lắp rail dẫn về cabin của thang máy.
  • Lỗ 700mm x 700mm: Đây là lỗ kỹ thuật dùng để xỏ móc palăng phục vụ cho việc lắp đặt thang máy. Thông qua vị trí này để đưa máy kéo, tủ điện lên phòng thang máy. Ngoài ra, lỗ kỹ thuật này cũng có vị trí để xỏ cáp tới đầu  cabin do đó cần lưu ý lắp đặt và đảm bảo che kín những lỗ này.
  • Lỗ kỹ thuật 100mm x 100mm: Lỗ kỹ thuật này bạn có thể lắp đặt trước hoặc sau. 

Kích thước của hố pit

Một kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy cần được lưu tâm khi lắp đặt đó là kích thước của hố pit. Hố pit sẽ được tính từ mặt sàn của tầng đầu tiên đến mặt đáy của hố thang. Mỗi loại thang máy sẽ có từng kiểu hố pit riêng và phụ thuộc vào kích thước, chiều sâu của thang máy. Để có thể đảm bảo việc thi công và lắp đặt đúng kỹ thuật hố pit, cần lưu ý những điều sau:

  • Bảo đảm thiết kế đúng kỹ thuật kích thước về chiều rộng. chiều cao, chiều sâu theo theo yêu cầu.
  • Tuyệt đối không được làm hẹp và nông hơn các thông số tối thiểu, gây nguy hiểm đến việc vận hành thang máy.
  • Độ dày tối thiểu hố pit là 150mm.
Hố pit có độ dày tối thiểu là 150mm
Hố pit có độ dày tối thiểu là 150mm

Xem thêm:

Nên mua thang máy gia đình loại nào chất lượng cao?

Chủ đầu tư nên mua thang máy chung cư mini loại nào?

Trên đây là quy định về kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy. Hy vọng bài viết của Thang Máy River đã giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được loại thang máy phù hợp nhất.

Chia sẽ bài viết: