Tìm hiểu thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì?

Thang máy được dùng để vận chuyển người và đồ đạc nên được thiết kế rất chắc chắn và an toàn. Một hệ thống thang máy hoàn chỉnh cần bao gồm một cửa cabin và số cửa bằng với số tầng phục vụ của thiết bị. Trong đó cửa tầng có hai kiểu thiết kế là bản hẹp và bản rộng. Vậy hãy cùng Thang Máy River tìm hiểu xem thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì nhé.

Khung bao cửa tầng là gì?

Bộ phận trung gian giữa cửa và vách tường chính là khung bao cửa tầng thang máy. Nhiệm vụ của chúng là cố định cánh cửa tầng thang máy chắc chắn để tăng thẩm mỹ và tổng thể kiến trúc cho công trình. Người sử dụng thang máy sẽ đứng ở trong cabin, vì vậy khung bao cabin sẽ phải chịu lực cho toàn bộ tải trọng của thiết bị. Như vậy có thể thấy rằng bộ phận này sẽ mang lại sự an toàn và hiệu quả sử dụng thang máy.

Khung bao cửa tầng cabin cần đảm bảo độ chắc chắn và chống gì sét hiệu quả. Đặc biệt là số liệu khung phải được đo đạc một cách chính xác và tỉ mỉ để có thể chịu được tải trọng tối đa. Phần khung này được chia làm 3 phần chính là khung trên, khung dưới và khung đứng, mỗi vị trí có nhiệm vụ khác nhau và được cố định chắc chắn. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì ở phần tiếp theo của bài viết.

Khung bao cửa tầng thang máy có nhiệm vụ quan trọng 
Khung bao cửa tầng thang máy có nhiệm vụ quan trọng

Thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì?

Khi thiết kế và lắp đặt thang máy phù hợp với từng công trình cần phải hiểu về khung bao che bản hẹp và bản rộng. Dưới đây là thông tin cụ thể về hai loại khung này.

Thang máy bao che bản hẹp là gì?

Thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì, trước hết hãy hiểu về khung bao che bản hẹp. Khung bao che bản hẹp là kích thước được làm hẹp từ 5 đến 7 cm. Đối với loại khung này sẽ lắp đặt bảng hiển thị bên cạnh, cụ thể là bên tay phải hướng đi vào cửa thang. Nhưng cũng có một số công trình thiết kế đặc biệt nên sẽ yêu cầu lắp ở bên phía tay trái. 

Ưu điểm của thang máy bao che bản hẹp là thi công rất dễ dàng và nhanh chóng so với bản rộng. Bên cạnh đó chi phí lắp đặt cũng sẽ thấp hơn nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên nhược điểm của khung bản hẹp chính là tính thẩm mỹ không cao mà lại chỉ mang tính chất bảo vệ là chính.

Ứng dụng khung bao che bản hẹp ở đâu? Thông thường thang máy bao che bản hẹp được sử dụng trong các thang máy gia đình, chung cư bình dân, chung cư mini, nhà nghỉ, khách sạn nhỏ,… Lý do là vì kích thước bao khung nhỏ phù hợp với thiết bị thang máy có trọng lượng và diện tích nhỏ, quy mô công trình không quá lớn.

Thang máy bao che bản hẹp phù hợp với lắp đặt tại gia đình
Thang máy bao che bản hẹp phù hợp với lắp đặt tại gia đình

Thang máy bao che bản rộng là gì?

Thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì? Phía trên bạn đã hiểu về khung bản hẹp, vậy hãy cùng tìm hiểu về bản rộng nhé. Khung bao bản rộng là khung được làm rộng với chiều dày khung bằng với chiều dày của tường thang máy. Loại thang máy bao che bản rộng có thể làm vát hoặc làm vuông cho hệ thống cửa cabin. Hiện nay đa số chủ thang chọn làm vát để tạo cảm giác rộng rãi và thanh thoát hơn so với làm vuông.

Nếu lựa chọn khung bao bản rộng cho thang máy thì có thể lựa chọn mặt hiển thị ở 2 vị trí đó là trên đỉnh hoặc bên cạnh cửa thang để dễ dàng quan sát hơn. Ưu điểm của thang máy bao che bản rộng là rộng rãi tại cửa thang và tạo cho thang máy vị trí bề thế hơn. Đặc biệt là có tính thẩm mỹ cao do đa dạng thiết kế cùng nhiều điểm nhấn sang trọng cho tổng thể.

Ứng dụng của thang máy bao che bản hẹp đó là các tòa nhà chung cư cao cấp, nhà văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại,… Lý do là vì đây đều là các công trình có diện tích lớn, nhiều người sử dụng cùng với tần suất liên tục trong ngày. Lựa chọn khung bao bản rộng là rất hợp lý để nhiều người có thể nhận diện dù ở phía xa thang máy. Nhất là khi khung bản rộng giúp thiết bị trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn cho những công trình quy mô lớn.

Thang máy bao che bản rộng dành cho công trình quy mô lớn
Thang máy bao che bản rộng dành cho công trình quy mô lớn

Xem thêm:

Tủ điều khiển thang máy là gì? Vai trò của tủ điều khiển

Cáp tải thang máy là gì? Các loại cáp tải phổ biến

Đơn vị lắp đặt thang máy đáng tin cậy nhất

Thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì đã được lý giải ở phần trên. Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy theo yêu cầu hãy liên hệ ngay với Thang Máy River. Chúng tôi là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thang máy và được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Chất lượng thang máy luôn được đảm bảo và có chế độ bảo trì bảo dưỡng lâu dài.

Thang Máy River là đơn vị lắp đặt thang máy cực kỳ uy tín
Thang Máy River là đơn vị lắp đặt thang máy cực kỳ uy tín

Trên đây là những thông tin hữu ích để bạn biết được thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì. Hãy gọi ngay cho Thang Máy River để được tư vấn lắp đặt thang máy chất lượng nhất nhé.

Chia sẽ bài viết: