Tiêu chuẩn và đặc điểm của thang máy cho người khuyết tật

Hiện nay các thương hiệu thang máy đang không ngừng phát triển và đưa ra thị trường các mẫu thang máy khác nhau để mang lại lợi ích cho con người. Trong đó thang máy cho người khuyết tật là một cải tiến công nghệ đang được đánh giá rất cao vì nó mang lại những giá trị đặc biệt. Cùng Thang Máy River tìm hiểu về dòng thang máy đặc biệt này nhé.

Thang máy cho người khuyết tật là gì?

Thang máy cho người khiếm khuyết là loại thang máy được thiết kế dành cho những người bị khuyết tật. Thang sẽ có dạng ghế hoặc thùng cabin thông thường nhưng diện tích sẽ vừa vặn để có thể di chuyển được cả xe lăn vào bên trong. Với cấu tạo đặc biệt này có thể đảm bảo an toàn cho người khuyết tật khi sử dụng. Đặc biệt là còn nhiều tính năng đi kèm để phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật.

Thang máy cho người khuyết tật cần có thiết kế đặc biệt
Thang máy cho người khiếm khuyết cần có thiết kế đặc biệt

Tiêu chuẩn kỹ thuật của thang máy cho người khiếm khuyết

Bất cứ thiết bị nào cũng cần có tiêu chuẩn riêng về thông số kỹ thuật cũng như khả năng tiếp cận. Chính vì vậy thang máy cho người khuyết tật cũng cần có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, cụ thể như sau:

  • Kích thước cửa mở của thang máy phải lớn hơn 900mm, đồng thời kích thước thông thủy buồn thang theo chiều rộng chiều dài cần nhỏ hơn 1100mm x 1400mm.
  • Diện tích không gian chờ theo chiều dài chiều rộng phải lớn hơn 1400mm x 1400mm.
  • Cửa thang máy phải là loại cửa tự động, thời gian đóng mở cửa phải trên 20 giây để đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Tay vịn thang máy phải được lắp đặt phù hợp với tầm với của người khuyết tật.
  • Bảng điều khiển thang máy có độ cao phù hợp từ 900mm – 1200mm từ mặt sàn đến nút bấm cao nhất. Các nút bấm phải có màu sắc tương phản và thiết kế ký tự nổi Braille.
Cần đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho thang máy của người khuyết tật
Cần đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho thang máy của người khuyết tật

Đặc điểm cụ thể của thang máy dành cho người khuyết tật

Thang máy cho người khuyết tật phải đảm bảo quy định về mức độ an toàn, tính phù hợp cùng thiết bị chuyên biệt. Do đó thang máy phải có các đặc điểm cụ thể dưới đây.

Cửa cabin thang máy

Cửa cabin thang máy là bộ phận không thể thiếu để mọi người có thể di chuyển ra vào. Phần cửa cần đảm bảo theo thống số kích thước phù hợp đối với người khuyết tật. Cửa cabin thiết kế đạt tối thiểu là 700mm chiều rộng và cửa mở lớn hơn 900mm để có thể di chuyển cả xe lăn vào trong cabin thang máy.

Mẫu cửa cabin thang máy dành cho đối tượng này sẽ phải sử dụng cửa mở tự động lùa về 1 phía hoặc 2 phía. Đồng thời thiết lập quá trình đóng cửa và mở cửa chậm hơn các loại thang máy thông thường. Đặc biệt là cần có hệ thống báo an toàn cửa Photocell hoạt động một cách ổn định nhất.

Thang máy của người khuyết tật có thiết kế an toàn và dễ sử dụng
Thang máy của người khuyết tật có thiết kế an toàn và dễ sử dụng

Buồng cabin thang máy

Buồng chứa thang máy là vị trí mà người khuyết tật di chuyển vào để lên xuống giữa càng tầng của tòa nhà. Bên trong cabin phải có kính quan sát để đảm bảo an toàn cho người dùng có thể điều chỉnh phù hợp khi di chuyển thang. Kích thước của cabin cần thiết kế đạt chuẩn và có thể chứa được xe lăn của người khuyết tật khi di chuyển vào. Rãnh thang phải được thiết kế bằng phẳng với nền nhà để khi di chuyển xe lăn vào không bị vấp ngã.

Bảng điều khiển thang máy

Thang máy này cần được thiết kế bảng điều khiển riêng. Bảng điều khiển gồm bảng gọi tầng phía ngoài cửa và bên trong của thang máy. Việc lắp đặt bảng gọi tầng cần được đặt ở vị trí thuận lợi, cụ thể là vừa tầm với của người ngồi xe lăn có thể sử dụng và bấm một cách dễ dàng. 

Trong trường hợp người khuyết tật bị khiếm thị thì bảng điều khiển phải có màu sắc tương phản và thiết kế ký tự nổi. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng nhận diện được các tầng mình cần tới và điều khiển thang máy theo ý muốn của mình. Bên cạnh đó nên cài đặt thiết bị báo hiệu âm thanh khi gọi tầng hoặc đóng mở cửa để mang lại lợi ích cho những người khuyết tật thị giác. Như vậy sẽ giúp họ xác định được phương hướng mà thang máy đang vận hành.

Đảm bảo hệ thống cứu hộ cho thang máy người khuyết tật
Đảm bảo hệ thống cứu hộ cho thang máy người khuyết tật

Hệ thống cứu hộ

Thang máy cho người khuyết tật không thể nào bỏ qua được việc lắp đặt hệ thống cứu hộ vì họ gặp nhiều khó khăn trong đi lại. Do đó để đảm bảo sự an toàn bắt buộc phải có hệ thống cứu hộ và chuông báo luôn hoạt động tốt 24/24. Chuông báo động nên đặt ở vị trí thấp và dễ nhận biết để người khuyết tật có thể sử dụng và điều khiển dễ dàng hơn. Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía bên ngoài.

Xem thêm:

Thang máy Mitsubishi 450kg – Điểm 10 cho chất lượng

Thanh ray thang máy là gì? Chức năng của bộ phận này

Bài viết trên của Thang Máy River đã giúp bạn hiểu hơn về thang máy cho người khuyết tật. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy thông thường và thang máy dành riêng cho người khuyết tật nhé.

Chia sẽ bài viết: