Thanh ray thang máy là gì? Chức năng của bộ phận này

Thanh ray là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của thang máy bởi vì nó liên quan trực tiếp đến việc vận hành thiết bị. Bộ phận này sẽ giúp thang máy di chuyển lên xuống dễ dàng và an toàn cho người đi lại. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ thanh ray thang máy là gì? Do đó ngay sau đây Thang Máy River sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Thanh ray thang máy là gì?

Thanh ray thang máy hay còn gọi là ray dẫn hướng thang máy, chúng được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng có thể chuyển động dọc theo hố thang. Điều này sẽ đảm bro cho cabin và đối trọng không bị dịch chuyển theo phương ngang vì chúng được giữ nằm ở vị trí thiết kế theo ban đầu trong hố thang máy.

Chức năng của thanh ray thang máy là gì? Việc thang máy hoạt động có được êm ái và hiệu quả hay không sẽ phải chịu nhiều sự tác động của ray thang máy cũng như kỹ thuật lắp đặt. Khi bị đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn mức cho phép thì thanh ray phải đảm bảo độ cứng để giữ được trọng lượng cho cabin và tải trọng cabin. Từ đó tựa lên ray dẫn hướng và các thành phần tải trọng động trong bị bộ hãm bảo hiểm an toàn làm việc.

Thanh ray là bộ phận rất quan trọng đối với thang máy
Thanh ray là bộ phận rất quan trọng đối với thang máy

Phân loại thanh ray thang máy

Hiện nay có 2 loại thanh ray thang máy phổ biến đó là T78 và T89, thông tin cụ thể như sau.

Ray thang máy T78

Bên trên bạn đã biết thanh ray thang máy là gì, tiếp theo cùng tìm hiểu về loại thanh ray T78. Đây là thanh ray dùng cho thang máy có trọng lượng từ 300kg đến 600kg, làm bằng thép 8K, đỉnh giày có kích thước 10mm. Thanh ray T78 cao 56mm, rộng 78mm và có độ dày là 9mm. Loại thanh ray này thường dùng cho dòng thang máy nhỏ, diện tích hẹp như thang gia đình hoặc căn biệt thự.

Ray thang máy T89

Ray thang máy T89 cũng là một loại phổ biến thường dùng cho thang máy có trọng lượng từ 700kg đến 1000kg. Chiều dài to bản lưng là 89mm và có độ dày sóng giữa là 17mm, độ dày cạnh ngang là 10mm.

Tùy thuộc vào đối trọng thì mỗi loại thang máy sẽ sử dụng loại ray thang máy khác nhau, đồng thời thiết kế ray cũng phù hợp với từng công trình lắp đặt. Khi cabin bị đứt cáp thì ray thang máy sẽ bảo vệ giúp tránh được sự cố này, chúng có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động và an toàn cho thiết bị.

Tùy vào đối trọng để lựa chọn thanh ra thang máy khác nhau
Tùy vào đối trọng để lựa chọn thanh ra thang máy khác nhau

Chất liệu của thanh ray thang máy là gì?

Bạn có biết chất liệu làm nên thanh ray thang máy là gì không. Hiện nay đa số các loại ray được làm từ thép chịu lực dạng góc hoặc dạng chữ T sẽ giúp mang lại hiệu quả chịu lực, chịu được độ cong vênh tốt, thiết kế ổn định. Thanh ray được đúc bằng thép cũng là một điểm mạnh của ray thang máy, điều này mang lại sự chắc chắn tuyệt đối khi thang hoạt động.

Các công trình thang máy sẽ thiết kế ray dẫn hướng định vị bởi hệ thống khung dầm hay hệ lanh tô giữ tầng cho thiết bị thang máy. Đồng thời xây dựng hố thang theo các thiết kế tiêu chuẩn, vị trí bắt ray thang máy có khoảng cách một điểm bắt là 2m. Thanh ray thang máy làm bằng thép sẽ được lắp từ đầu đến cuối từ hố pit lên sàn phòng máy cho thang máy, đây sẽ là đường dẫn của cabin một cách hiệu quả nhất.

Thanh ray được làm bằng thép rất chắc chắn
Thanh ray được làm bằng thép rất chắc chắn

Vì sao nên dùng ray thang máy bằng thép thay vì dùng ray sắt chữ I, U, V?

Để hiểu hơn thanh ray thang máy là gì hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao nên dùng ray bằng thép thay vì dùng ray thang máy bằng sắt chữ U, I, V. Việc sử dụng ray dẫn hướng thang máy bằng thép có tính an toàn cao hơn khi vận hành, bên cạnh đó việc lắp đặt kết hợp với các thiết bị vận hành khác cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Sử dụng ray dẫn hướng bằng thép có độ bền cao nhất so với tất cả loại ray khác. Lý do là vì bộ phận này bị kìm kẹp Cabin cũng như đối trọng thang máy, do đó cần đòi hỏi cao về độ bền. Đặc biệt là tính ổn định cũng được đảm bảo, qua sự tác động thì thanh ray dẫn hướng bằng thép không có sự biến đổi gì cả. Giữa các ray không cần hàn nối lại với nhau mà chỉ cần kết nối qua các lỗ của các đỉnh ray.

Khi thang máy hoạt động, nếu sử dụng thanh ray thang máy bằng thép sẽ không tạo ra tiền ồn. Ngược lại thiết bị hoạt động nhẹ nhàng êm ái chứ không giống như ray sắt chữ U, I, V. Nhất là khi dùng ray dẫn hướng bằng thép thì dễ dàng thi công lắp đặt hơn. Bên cạnh đó việc bảo dưỡng định kỳ cũng dễ dàng hơn nhiều.

Thanh ray thang máy bằng thép đảm bảo tính an toàn cao
Thanh ray thang máy bằng thép đảm bảo tính an toàn cao

Xem thêm:

Thang máy trục vít là gì? Ưu điểm của thang máy trục vít

Thang máy Mitsubishi 450kg – Điểm 10 cho chất lượng

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Thang Máy River chia sẻ để bạn hiểu dược thanh ray thang máy là gì. Muốn hiểu hơn về thiết bị thang máy hãy liên với với chúng tôi.

Chia sẽ bài viết: