Đi thang máy bị chóng mặt: Nguyên nhân và cách giảm say

Thang máy là thiết bị di chuyển theo chiều thẳng đứng với tốc độ cao, do đó có một số người gặp hiện tượng chóng mặt, buồn nôn. Hiện tượng này gọi là say thang máy gây ra khó chịu cho người di chuyển trong cabin. Vậy đi thang máy bị chóng mặt là nguyên nhân do đâu và làm sao để hạn chế được tình trạng này? Cùng Thang Máy River tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Đi thang máy bị chóng mặt là hiện tượng gì?

Thang máy thực chất cũng là một thiết bị giao thông, tuy nhiên nó khác các phương tiện khác đó là vận chuyển theo chiều thẳng đứng nên sẽ gây ra hiện tượng giống như bị say xe. Do đó đi thang máy bị chóng mặt thường được gọi là hiện tượng say thang máy, điều này khiến bạn buồn nôn và rất khó chịu. Vấn đề này thường xảy ra với những người mới đi lần đầu, ít đi thang máy hoặc là người luôn bị say tàu xe.

Người sử dụng nếu không thể kích ứng được với sự lên xuống đột ngột của thang máy sẽ có cảm giác say. Biểu hiện rõ nét nhất là khó thở, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí có một số người còn bị toát mồ hôi, tụt hụt áp dẫn đến ngất xỉu. Chính vì vậy nếu bạn có tiền sử say tàu xe hay lần đầu đi thang máy nên bình tĩnh, cẩn thận, đi cùng với người khác để tránh ảnh hưởng khác.

Đi thang máy bị chóng mặt là hiện tượng bị say thang máy
Đi thang máy bị chóng mặt là hiện tượng bị say thang máy

Nguyên nhân đi thang máy bị chóng mặt

Những người bị say thang máy là do gặp vấn đề rối loạn trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể trong không gian. Khi đi thang máy bị chóng mặt thì hệ thần kinh trung ương nhận tín hiệu không đồng bộ từ hệ thống tai trong mức chuyển động lên xuống nên gây ra khó chịu. Từ đó dẫn đến hiện tượng người đi thang máy bị khó thở và buồn nôn.

Những người đi thang máy ở các tòa nhà cao tầng thường dễ bị say hơn do tốc độ nhanh, lệnh dừng đột ngột nên lâng lâng khó chịu. Khi cơ thể bạn đang chuyển động mặc dù bạn không thực sự di chuyển nên làm mất sự điều chỉnh cân bằng hoặc do thay đổi áp suất không khí gửi tín hiệu đến não là bạn đang di chuyển. Sự sai lệch thông tin khiến não hiểu sai nên bạn sẽ thấy chóng mặt khi di chuyển trên thang máy nên hãy hạn chế nhìn ra môi trường bên ngoài.

Người say thang máy sẽ có cảm giác chóng mặt và khó chịu
Người say thang máy sẽ có cảm giác chóng mặt và khó chịu

Cách hạn chế hiện tượng say thang máy

Đi thang máy bị chóng mặt là hiện tượng nhiều người gặp phải, vậy làm thế nào để hạn chế vấn đề này, dưới đây là một số cách để bạn có thể tham khảo.

Điều chỉnh tốc độ thang máy

Việc điều chỉnh tốc độ thang máy áp dụng cho những dòng thang máy tại gia đình hoặc tòa biệt thự. Đa số tốc độ của thang máy gia đình là 60m/phút thì bạn có thể điều chỉnh xuống còn 30m hoặc 40m/1 phút. Từ đó mọi người đi lại sẽ giảm được hiện tượng chóng mắt khi đi thang máy.

Nếu bị say thang máy không nên đi lại trong thang máy kính
Nếu bị say thang máy không nên đi lại trong thang máy kính

Gia đình có người say không nên dùng thang máy kính

Nếu gia đình bạn có người đi thang máy bị chóng mặt hoặc tiền sử say tàu xe thì không nên dùng thang kính. Bởi vì việc nhìn ra không gian bên ngoài với sự di chuyển nhanh cùng độ cao sẽ càng tạo cảm giác chóng mặt và khó chịu. Nếu như đi thang máy 1 mình nên đứng vào giữa lòng cabin sẽ tạo sự cân bằng tốt hơn, tránh va đập khi không kiểm soát được thăng bằng.

Giữ bình tĩnh khi đi thang máy

Nếu bạn là người thường xuyên bị chóng mặt và say thang máy thì nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản khi sử dụng thang máy. Điều này sẽ hạn chế được các vấn đề gặp phải khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó nếu đến các tòa nhà mà bạn chỉ lên tầng thấp thì nên hạn chế đi thang máy, hãy đi cầu thang bộ để tốt cho sức khỏe.

Những chiếc thang máy quá cũ sẽ hay bị rung lắc trong khi hoạt động, như vậy người đi thang máy bị chóng mặt nên ít sử dụng. Đồng thời không nên nhìn ra bên ngoài nếu đi thang lồng kính, điều này sẽ dẫn đến chóng mặt và sợ hãi. Bên cạnh đó cũng không nên cười đùa khi đúng trong cabin thang máy, cầm chắc tay vịn để giữ thăng bằng khi thiết bị dừng ở các tầng khác.

Nên bình tĩnh và giữ cân bằng khi đi thang máy
Nên bình tĩnh và giữ cân bằng khi đi thang máy

Đơn vị lắp đặt thang máy an toàn và uy tín

Để hạn chế tối đa việc say thang máy khi sử dụng thì bạn cũng nên lắp đặt dòng thang an toàn, chắc chắn và đảm bảo chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty Thang Máy River chuyên cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Tùy vào công trình cũng như mục đích sử dụng, chúng tôi sẽ tư vấn, thiết kế và lắp đặt cho bạn dòng thang máy phù hợp nhất.

Xem thêm:

Thanh ray thang máy là gì? Chức năng của bộ phận này

Tiêu chuẩn và đặc điểm của thang máy cho người khuyết tật

Trên đây là những chia sẻ của Thang Máy River về việc đi thang máy bị chóng mặt. Hy vọng rằng bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này để tránh bị say khi đi thang máy.

Chia sẽ bài viết: