Đối trọng thang máy là gì? Vai trò của thiết bị

Thang máy cáp tải có đối trọng là loại thang máy được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi vì thiết bị có đối trọng sẽ đảm bảo an toàn cao cùng rất nhiều ưu điểm khác nữa. Vẫn nhiều người chưa biết đối trọng thang máy là gì. Vậy cùng Thang Máy River khám phá chi tiết hơn về bộ phận này.

Đối trọng thang máy là gì?

Đối trọng thang máy có tên tiếng anh là Counterweight lift, đây là thiết bị dùng để cân bằng trọng lượng với cabin của thang máy. Bộ phận này chính là khối nặng treo vào đầu cáp tải nhằm mục đích tạo lực ma sát giữa rãnh cáp của puly và cáp tải. Tác dụng của bộ phận này là cân bằng khối lượng cabin và 50% tải, do đó động cơ sẽ làm việc hiệu suất hơn và làm việc nhẹ hơn.

Ý nghĩa của đối trọng thang máy là gì, nó là bộ phận rất quan trọng của thang. Đối trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động cũng như hiệu quả sử dụng của thang. Để cabin của thang máy có thể hoạt động và di chuyển thì không thể thiếu đối trọng.

Đối trọng thang máy là bộ phận rất quan trọng
Đối trọng thang máy là bộ phận rất quan trọng

Vai trò của đối trọng thang máy là gì?

Đối trọng chính là một trọng lượng, với việc tác dụng một lực ngược lại sẽ tạo ra được sự cân bằng và ổn định của động cơ. Vai trò chính của đối trọng chính là giúp việc nâng tải lên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đối trọng và cabin của thang máy sẽ cùng di chuyển lên xuống trên các bánh xe theo rãnh dẫn hướng bên hông của trục thang. Khi cabin ở đầu trục dưới thì đối trọng ở đầu trục trên và ngược lại.

Không phải ai cũng biết vai trò của đối trọng thang máy là gì. Mỗi cabin của thang máy sẽ có đối trọng riêng giúp cabin có thể hoạt động độc lập. Chỉ khi nào cabin của thang máy thẳng hàng với đối trọng thì các cửa ở mỗi tầng mới mở và đóng. Nếu như không có đối trọng và thang máy sẽ di chuyển với tốc độ rất nhanh có thể gây ra nguy hiểm. Các loại thang máy cáp kéo bắt buộc phải có đối trọng nó đảm bảo thang hoạt động an toàn và hiệu quả.

Đối trọng giúp thang máy hoạt động hiệu quả
Đối trọng giúp thang máy hoạt động hiệu quả

Cấu tạo đối trọng thang máy

Để hiểu hơn về đối trọng thang máy là gì hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của bộ phận này. Đối trọng thang máy có cấu tạo cụ thể như sau:

  • Cục đối trọng: Cục đối trọng thường có trọng lượng từ 20 đến 50kg. Tùy vào nhu cầu thực tế bạn có thể yêu cầu cụ thể về trọng lượng sao cho phù hợp. Cục đối trọng được treo vào một đầu cáp tải, đầu còn lại sẽ được móc với cabin để đảm bảo được việc cân bằng trọng lượng.
  • Khung đối trọng: Đây là khung cơ khí được sử dụng để lắp đặt các cục đối trọng vào.
  • Shoe đối trọng: Nhiệm vụ là kết nối khung đối trọng với rail dẫn hướng.
  • Giảm chấn đối trọng: Hạn chế rung lắc khi vận hành thang máy.

Lợi ích khi sử dụng đối trọng thang máy

Việc nâng và hạ cabin sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng đối trọng thang máy, vì vậy động cơ không cần nhiều lực để di chuyển cabin. Với vai trò quan trọng của mình, sử dụng đối trọng thang máy có nhiều lợi ích, cụ thể như sau.

Đảm bảo an toàn

Lợi ích đầu tiên của việc sử dụng đối trọng thang máy là gì? Trước tiên là vấn đề an toàn được đảm bảo, nhất là đối với hệ thống thang máy đối trọng. Khi có ít lực tác động, không cần nhiều lực để di chuyển cabin nên cáp hạn chế được tình trạng bị căng. Từ đó việc thang máy vận hành cũng an toàn hơn rất nhiều.

Thang máy được đảm bảo an toàn khi có đối trọng
Thang máy được đảm bảo an toàn khi có đối trọng

Đảm bảo hiệu quả năng lượng 

Để nâng hạ cabin thì thang máy cần một nguồn năng lượng lớn và khi sử dụng đối trọng thì không phải sử dụng nhiều năng lượng như vậy. Cùng một quãng đường, động cơ chỉ cần sử dụng ít năng lượng nên tiêu thụ ít năng lượng hơn. Điều này giúp điện năng phải tiêu thụ ít, giúp giảm chi phí tiền điện và chi phí bảo trì.

Bên cạnh đó đối trọng còn giúp làm giảm lượng phanh mà thang máy cần sử dụng. Việc điều khiển thang máy trở nên dễ dàng vì có phanh giảm tốc, như vậy giúp thiết bị được đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Kích thước thang máy 450kg và cấu hình phù hợp

Mách bạn cách sao chép thẻ từ thang máy nhanh chóng

Lắp đặt thang máy ở đâu uy tín và chất lượng tốt?

Chắc chắn bạn rất muốn biết một đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín khi tìm hiểu rõ về đối trọng thang máy là gì. Hãy đến với Thang Máy River, chúng tôi là đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy hàng đầu ở khu vực phía Nam. 

Công ty Thang Máy River đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường và đã hợp tác thành công với nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc. Tất cả công trình thang máy mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo chất lượng, được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng cùng chế độ bảo dưỡng bảo trì tốt nhất.

Đến với Thang Máy River để được lắp đặt thang máy uy tín
Đến với Thang Máy River để được lắp đặt thang máy uy tín

Thông qua bài viết trên của Thang Máy River chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về đối trọng thang máy là gì. Mong rằng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết về thang máy.

Chia sẽ bài viết: