Nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu phù hợp với nhu cầu?

Thang máy là một phương tiện di chuyển lên các tầng của tòa nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bởi vậy, việc lựa chọn tải trọng thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều rất quan trọng. Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và nâng cao được tuổi thọ của thiết bị, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu? Hãy cùng Thang Máy River tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tải trọng của thang máy là gì?

Tải trọng của thang máy chính là khối lượng mà cabin có khả năng vận chuyển tối đa trong quá trình hoạt động lên xuống. Mỗi một loại thang máy sẽ có một mức giới hạn về tải trọng riêng và sẽ được cập nhật trên phần thông số kỹ thuật. Cabin và tải trọng của thang máy sẽ tỷ lệ thuận với nhau, cụ thể là tải trọng càng lớn thì cabin sẽ có kích thước lớn, không gian hố pit cũng sẽ lớn.

Khi quyết định mua thang máy nhiều người sẽ thắc mắc không biết nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu? Trước tiên bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng như thế nào để chọn lựa tải trọng thang máy phù hợp. Việc này là rất quan trọng bởi có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí và không gian lắp đặt.

Tải trọng thang máy là khối lượng cabin có thể vận chuyển được tối đa
Tải trọng thang máy là khối lượng cabin có thể vận chuyển được tối đa

Thang máy có bao nhiêu loại tải trọng?

Hiện nay, có rất nhiều loại tải trọng thang máy từ nhỏ đến lớn với mức tải trọng từ 200kg, 300kg đến 1000kg hoặc có thể hơn. Vậy nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu? Mỗi một mức tải trọng khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì thế, tùy vào nhu cầu cá nhân và gia đình, công ty mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại tải trọng phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số tải trọng với số người sử dụng dưới đây.

  • Với mức tải trọng là 200kg sẽ phù hợp với 2-3 người sử dụng.
  • Với mức tải trọng là 300kg sẽ phù hợp với 3-4 người sử dụng.
  • Với mức tải trọng là 400-500kg sẽ phù hợp với 5-7 người sử dụng.
  • Với mức tải trọng là 525-630kg sẽ phù hợp với 5-8 người sử dụng.
Có nhiều mức tải trọng thang máy khác nhau
Có nhiều mức tải trọng thang máy khác nhau

Hướng dẫn cách chọn thang máy có tải trọng phù hợp 

Để giải đáp được thắc mắc nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu bạn cần nắm được các tiêu chí để chọn lựa được loại thang máy có tải trọng phù hợp.

Chọn thang máy có tải trọng phù hợp với số người dùng

Tuỳ thuộc vào số người sử dụng trong gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại thang máy có tải trọng phù hợp. Nếu có ít người sử dụng thì bạn có thể chọn được loại có tải trọng là 200kg hoặc 300kg. Với gia đình có 5 người sử dụng trở lên thì bạn cần cân nhắc xem về những loại thang máy có mức tải trọng cao hơn. 

Nên lựa chọn tải trọng của thang máy phù hợp với số lượng sử dụng
Nên lựa chọn tải trọng của thang máy phù hợp với số lượng sử dụng

Chọn thang máy có tải trọng phù hợp với đặc điểm về công trình

Nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu? Đặc điểm của từng công trình cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều số người sử dụng cũng như tần suất sử dụng thang máy. Dựa vào đó, gia chủ có thể lựa chọn loại tải trọng thang máy phù hợp. 

  • Với những công trình như nhà ở gia đình, khách sạn mini, công ty nhỏ thì đặc điểm của những công trình này là có diện tích khá nhỏ, lượng người sử dụng và tần suất sử dụng thang máy sẽ không quá nhiều thì mức tải trọng khoảng 300 đến 500kg. Còn đối với các loại khách sạn, chung cư và tòa nhà văn phòng mini thì nên lắp đặt máy có tải trọng từ 600 đến 750kg sẽ chứa được số người là 8-10.
  • Những công trình chung cư lớn, cao cấp với số người đi lại nhiều và tần suất sử dụng thang máy thường xuyên thì nên chọn loại thang máy có tải trọng 1000kg để phục vụ nhu cầu sử dụng lớn.
  • Với công trình tòa nhà cao tầng có kích thước lớn cũng nên sử dụng thang máy có mức trọng tải lớn hơn 1000kg.
  • Với công trình như bệnh viện cần sử dụng thang máy có tải trọng ít nhất là 1000kg trở lên để phục vụ nhu cầu đi lại của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân, người đến khám bệnh.
Chọn tải trọng thang máy dựa vào đặc điểm của công trình
Chọn tải trọng thang máy dựa vào đặc điểm của công trình

Chọn tải trọng thang máy dựa vào vị trí đặt thang

Một yếu tố để bạn biết được nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu đó là vị trí đặt thang. Một vị trí thích hợp sẽ giúp cho việc lựa chọn tải trọng và kích thước của thang máy dễ dàng và hợp lý hơn. Nếu bạn chọn thang máy có tải trọng phù hợp sẽ giúp gia chủ sử dụng hiệu quả hơn và tiết kiệm được chi phí lắp đặt, sửa chữa hay bảo dưỡng.

Xem thêm:

Kích thước chuẩn phòng máy kéo thang máy như thế nào?

Hướng dẫn xây dựng hốt Pit thang máy chuẩn kỹ thuật

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nên mua thang máy trọng tải bao nhiêu để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn khi quyết định tải trọng cho thang máy, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thang Máy River để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Chắc chắn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và cung cấp thang máy chính hãng, Thang Máy River sẽ giúp bạn lựa chọn được loại thang máy phù hợp nhất.

Chia sẽ bài viết: