Puly thang máy là gì và những thông tin cần biết

Trong hệ thống của thang máy bất cứ bộ phận nào cũng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Trong đó puly chính là bộ phận có nhiệm vụ dẫn động hộp giảm tốc để đảm bảo sự an toàn và chính xác cho thang máy. Cụ thể puly thang máy là gì, câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết dưới đây của Thang Máy River.

Puly thang máy là gì?

Puly thang máy hay còn gọi là puly dẫn hướng cáp tải thang máy, đây là bộ phận có vai trò trong khâu dẫn động hộp giảm tốc sẽ hoạt động theo tốc độ quy định được đề ra trước đó. Từ đó đảm bảo tác động quay puly để việc kéo cabin lên và hạ cabin xuống được dễ dàng, chính xác và thuận lợi hơn rất nhiều. Đó chính là lời giải cho câu hỏi puly thang máy là gì.

Hệ thống puly thang máy sẽ được lắp đặt ở các vị trí như tại phòng máy của nóc giếng thang hoặc ở vị trí hố thang máy. Đồng thời cáp nâng sẽ đặt vắt qua vị trí rãnh cáp của puly ma sát tại motor kéo. Hệ thống này sẽ gắn với đối trọng và cabin của thang máy để việc vận hành thiết bị sẽ theo trục thiết kế. Đặc biệt là sẽ tạo nên được hệ thống phối hợp chuyển động êm ái, ổn định, nhịp nhàng đảm bảo chất lượng vận hành thang máy.

Puly thang máy là một bộ phận quan trọng của thiết bị
Puly thang máy là một bộ phận quan trọng của thiết bị

Puly có làm ảnh hưởng đến sự rung lắc của thang máy không?

Ở phần trên bạn đã hiểu được puly thang máy là gì, vậy puly có ảnh hưởng đến vấn đề rung lắc của thang máy hay không? Thực tế sự rung lắc của thang máy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nguyên nhân xuất phát do puly thang máy sẽ do những trường hợp đó là:

  • Vật liệu sản xuất ra puly là loại gang kém chất lượng do có nhiều tạp chất. Bên cạnh đó tỉ lệ sắt – cacbon – silic không tính toán hợp lý nên không đảm bảo được độ cứng dẫn đến dễ bị ăn mòn.
  • Vòng bi có khả năng chịu tải kém nên nhanh bị bào mòn khi sử dụng thang máy.
  • Bề mặt rãnh puly không bằng phẳng cũng là nguyên dân làm do thang máy bị rung lắc.
  • Bước rãnh trên máy kéo và bước rãnh trên puly không khớp với nhau.

Làm thế nào để nhận biết Puly thang máy bị hỏng?

Puly thang máy là gì và dấu hiệu để nhận biết Puly thang máy hỏng được nhiều người quan tâm. Thông thường thang máy sau 5 năm sử dụng sẽ xuất hiện tiếng kêu, nguyên nhân là do bị khô dầu ở vòng bi trục puly. Để xử lý vấn đề này cần phải thông qua hoạt động bảo trì thang máy bằng cách bơm thêm dầu và tra dầu. 

Khi bảo dưỡng xong thì puly thang máy có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Tùy vào từng lỗi cụ thể các kỹ thuật viên sẽ có phương án và thay thế phù hợp nhất. Một trường hợp cụ thể là thang máy kêu cạch cạch hoặc vòng bi bị vấp thì bắt buộc phải thay thế vòng bi khác vì rất có thể vòng bi đã bị vỡ.

Nếu puly thang máy bị hỏng cần sửa chữa và thay thế ngay
Nếu puly thang máy bị hỏng cần sửa chữa và thay thế ngay

Cách bảo trì puly thang máy là gì để đảm bảo an toàn

Để có thể đảm bảo an toàn khi bảo trì puly thang máy, các kỹ thuật viên cần phải thực hiện tuân theo những vấn đề dưới đây.

Tắt nguồn máy kéo

Trước tiên cần tắt nguồn máy kéo để thực hiện bảo trì bảo dưỡng puly cho thang máy. Lý do là vì nếu máy kéo hoạt động khi đang bảo trì sẽ rất nguy hiểm. Kỹ thuật viên bảo trì có thể bị kẹt giữa cáp và puly chính, ngoài ra còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

Báo thang máy đang bảo trì

Một quy tắc cần phải nhớ khi sửa chữa puly thang máy là gì. Cần đặt biển báo cảnh cáo thang máy đang trong thời gian bảo trì ở bên ngoài các tầng cửa thang. Điều này sẽ tránh việc người sử dụng thang máy khi đang bảo trì.

Đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng puly thang máy
Đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng puly thang máy

Đồ nghề bảo trì không để gần máy kéo

Trong quá trình bảo trì cần nhớ rằng tất cả dụng cụ đồ nghề không nên để xung quanh gần máy kéo. Bởi vì nếu như dụng cụ rơi xuống hố thang sẽ không thể lấy lên được. Điều này đồng nghĩa với việc thang máy không thể hoạt động bình thường. Nếu tuốc-nơ-vít rơi xuống giếng thang giữa cáp và puly thì cáp tải bị nghiến đứt gây ra nhiều thiệt hại.

Xem thêm:

Tìm hiểu thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì?

Giải đáp thắc mắc tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm?

Đơn vị cung cấp và bảo dưỡng puly thang máy uy tín

Hiện nay tại Việt Nam đã có thể tự sản xuất và cung cấp ra thị trường sản phẩm puly thang máy chất lượng cùng giá thành tốt. Do đó không cần nhập khẩu thiết bị này với giá thành cao tại nước ngoài. Công ty Thang Máy River đang cung cấp puly thang máy với chất liệu gang cao cấp, chịu lực cao và có tuổi thọ lâu dài. Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ lắp đặt và sửa chữa thang máy cực kỳ uy tín và chất lượng.

Thang Máy River là công ty cung cấp puly thang máy chất lượng
Thang Máy River là công ty cung cấp puly thang máy chất lượng

Những chia sẻ trên của Thang Máy River hy vọng rằng đã giúp bạn có thể hiểu được puly thang máy là gì. Hãy bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ để kiểm tra các bộ phận của thiết bị nhé.

Chia sẽ bài viết: