Giải đáp thắc mắc tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm?

Thang máy là một thiết bị hiện đại để lắp đặt bạn cần phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn. Chính vì thế, bên cạnh yếu tố chất lượng và an toàn đó là tuổi thọ của thang máy. Vậy tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm? Thang Máy River sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm?

Tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định hoặc đang dùng thang máy. Hiện tại, không có quy định rõ ràng về tuổi thọ của thang máy. Tuỳ theo tần suất và điều kiện bảo trì, tuổi thọ của thang máy sẽ kéo dài từ 15 đến 20 năm. 

Đối với những dòng thang máy gia đình với tần suất sử dụng ít, chỉ khoảng 40 đến 50 lượt mỗi ngày, nếu thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thì tuổi thọ của thang máy sẽ cao hơn so với những loại thang máy chuyên dùng tải khách, chở hàng dùng trong các tòa nhà cao tầng hay chung cư, khách sạn,… 

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng thang máy đó là thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh. Nếu xét về tuổi thọ thì 2 dòng thang máy này không có sự chênh lệch quá nhiều. Nếu so sánh hai dòng thang máy trong cùng một điều kiện sử dụng và bảo dưỡng như nhau thì thang máy nhập khẩu có tuổi thọ hơn vài năm so với dòng thang máy liên doanh.

Tuổi thọ trung bình của thang máy dao động từ 15 đến 20 năm
Tuổi thọ trung bình của thang máy dao động từ 15 đến 20 năm

Tuổi thọ của thang máy phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ngoài câu hỏi tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm, yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy cũng được nhiều người dùng quan tâm. Theo thống kê thì tuổi thọ trung bình của thang máy sẽ dao động từ 15 đến 20 năm. Tuổi thọ này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

Chất lượng thang máy

Loại thang máy sẽ quyết định nhiều đến chất lượng của thang máy. Nếu là dòng thang máy nhập khẩu có sự đồng bộ nguyên chiếc sẽ có chất lượng cao hơn. Còn dòng thang máy liên doanh, phần động cơ, tủ điện nhập khẩu và phần cơ khí sẽ được gia công trong nước nên khách hàng cần lựa chọn công ty cung cấp thang máy uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.

Chất lượng của thang máy ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy
Chất lượng của thang máy ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy

Quy trình lắp đặt 

Sẽ có nhiều người muốn biết về tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm?Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy đó là quy trình về lắp đặt. Nếu thang máy được lắp đặt đúng theo quy trình, theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp thang máy hoạt động tốt và sử dụng được bền lâu. Nguồn điện cung cấp cũng quyết định đến việc thang máy có vận hành tốt hay không và cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy.

Bảo trì thang máy

Việc sử dụng thang máy đúng cách, duy trì việc bảo trì thang máy thường xuyên sẽ giúp nâng cao được tuổi thọ của thang máy. Bởi sau một thời gian sử dụng, thang máy sẽ có thể gặp phải những vấn đề trục trặc như hoạt động không được ổn định, hỏng hóc các thiết bị, vì thế việc sửa chữa thang máy là điều cần thiết.

Bảo trì thang máy thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của thang máy
Bảo trì thang máy thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của thang máy

Xem thêm:

Cáp tải thang máy là gì? Các loại cáp tải phổ biến

Tìm hiểu thang máy bao che bản hẹp và bản rộng là gì?

Làm sao để tăng tuổi thọ của thang máy?

Ngoài việc tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm thì nhiều người quan tâm làm sao để tăng tuổi thọ của thang máy. Trong quá trình sử dụng thang máy, cần lưu ý những vấn đề sau để giữa cho thiết bị được bền và an toàn hơn.

  • Vệ sinh khu vực tầng và cửa cabin thang máy: Khu vực tầng và cửa cabin là nơi mà người dùng thường xuyên qua lại. Do đó, chúng sẽ gặp phải những tình trạng như bụi bặm, rác tích tụ. Khi bụi rác quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc đóng mở thang nên cần thường xuyên vệ sinh khu vực này.
  • Hạn chế tối đa việc thang máy tiếp xúc với nước: Thang máy vốn là một thiết bị điện tử phức tạp nên cần tránh để nước xâm nhập vào những bộ phận động cơ, bảng điện,… để tránh xảy ra cháy chập hay hình thành những lớp rỉ sét ở động cơ khiến thang máy bị xuống cấp, vận hàng không ổn định. Cần có biện pháp chống thấm ở hố thang máy hiệu quả để giúp thang có độ bền cao hơn.
  • Không để những vật liệu dễ cháy gần thang máy: Không gian bên trong thang máy gần như là đóng kín tuyệt đối không vận chuyển những vật liệu dễ cháy nổ trừ khi sử dụng những dòng thang máy chuyên dụng.
  • Có ý thức sử dụng thang máy: Con người cũng là yếu tố tác động nhiều đến hiệu quả sử dụng của thang máy. Vì thế cần chủ động trang bị những kiến thức sử dụng thang máy đúng cách cùng những kỹ năng cần thiết khi ứng phó với những sự cố có thể xảy ra trong thang máy để bảo vệ an toàn cho mình và mọi người.
Ý thức sử dụng thang máy tác động nhiều đến độ bền của thang máy
Ý thức sử dụng thang máy tác động nhiều đến độ bền của thang máy

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc tuổi thọ thang máy là bao nhiêu năm? Hy vọng với những chia sẻ của Thang Máy River về những yếu tố ảnh hưởng thang máy và cách tăng tuổi thọ của thang máy sẽ giúp mọi người áp dụng thành công để nâng cao được độ bền của thiết bị hiện đại này.

Chia sẽ bài viết: