Sử dụng thang máy có tốn điện không? Cách tiết kiệm hiệu quả

Nhiều gia đình đang muốn lắp đặt thang máy nhưng đang băn khoăn rằng sử dụng thang máy có tốn điện không. Việc lắp đặt thang máy cần một khoản tiền lớn, bên cạnh đó để duy trì hoạt động của nó cũng cần phải tốn chi phí điện năng. Ở bài viết này, Thang Máy River sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc tiêu thụ điện năng của thang máy gia đình.

Sử dụng thang máy có tốn điện không?

Bộ phận máy kéo thang máy và bộ phận đèn led chiếu sáng là hai bộ phận tiêu tốn lượng điện của thang máy. Đa số các thang máy gia đình sẽ sử dụng máy kéo có công suất nhỏ là 3.7 KW, thang máy sẽ lập trình thông minh trong việc tự động tắt nếu không có người dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Với tần suất sử dụng thang máy gia đình khoảng 30 đến 40 lần mỗi ngày thì lượng điện tiêu hao không quá lớn. Trung bình điện điện mỗi tháng sẽ từ 300.000 – 400.000 VNĐ. Vậy sử dụng thang máy có tốn điện không thì câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên nếu như bạn biết cách tiết kiệm điện cho thang máy thì sẽ giảm thiểu được tối đa điện năng tiêu thụ.

Thang máy cần sử dụng điện năng để duy trì hoạt động
Thang máy cần sử dụng điện năng để duy trì hoạt động

Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện thang máy tiêu thụ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện năng mà thang máy cần phải tiêu thụ. Nếu như nắm bắt được những thông tin này có thể giúp giảm thiểu được chi phí tiền điện khi sử dụng thang máy.

Loại thang máy

Sử dụng thang máy có tốn điện không thì vấn đề về loại thang máy cũng ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ. Hiện nay các loại thang máy gia đình liên doanh sẽ được lắp đặt để di chuyển với vận tốc từ 40m đến 60m/1 phút, chính vì vậy dòng thang này sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn so với thang nhập khẩu. Thang máy gia đình nhập khẩu có công nghệ tiên tiến đến từ thương hiệu tại châu Âu nên tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Công suất hoạt động

Công suất hoạt động cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện tiêu hao của thang máy. Thiết bị có công suất cao sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đơn giản như việc thang máy có tải trọng 450kg với công suất là 5.5kw sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn so với thang máy 350kg có công suất là 3.7kw.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện của thang máy
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện của thang máy

Số điểm dừng

Sử dụng thang máy có tốn điện không và tốn bao nhiêu còn phụ thuộc vào số điểm dừng tương đương với số tầng nhà của bạn. Nếu công trình cao tầng thì sẽ có nhiều điểm dừng hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc động cơ thang máy sẽ tiêu hao nhiều điện năng để có thể di chuyển lên xuống.

Chất lượng thiết bị

Các linh kiện và phụ tùng của thang máy có hoạt động hiệu quả hay không cũng ảnh hưởng đến chi phí tiền điện mà thiết bị tiêu hao mỗi tháng. Khi các bộ phận được vệ sinh sạch sẽ tra dầu thường xuyên sẽ đảm bảo trạng thái vận hành tốt. Như vậy sẽ giúp tối ưu hiệu suất để giảm thiểu lượng điện năng hao tổn. 

Người dùng nên duy trì hoạt động bảo trì bảo dưỡng định kỳ theo khuyến nghị từ phía nhà sản xuất thang máy. Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn sẽ kiểm tra chất lượng thang máy nhằm phát hiện những vấn đề hư hỏng để sửa chữa kịp thời. Điều này vừa giúp giảm được lượng điện tiêu hao mà vừa đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Chất lượng thiết bị ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ 
Chất lượng thiết bị ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ

Biện pháp tiết kiệm điện năng của thang máy gia đình

Vậy là ở phần trên bạn đã biết được sử dụng thang máy có tốn điện không, vậy làm thế nào để tiết kiệm điện năng cho thang máy. Hãy tham khảo những biện pháp được đưa ra dưới đây nhé.

Dùng đèn led chiếu sáng

Bạn nên lựa chọn phương án tiết kiệm điện năng trong hệ thống chiếu sáng của thang máy, tức là dùng đèn led thay vì dùng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang. Đèn led giúp giảm 80% điện năng so với các loại đèn thông thường khác, đặc biệt nó còn an toàn cho sức khỏe con người vì sẽ không phát ra tia cực tím.

Dùng điều hòa thông minh

Khi lắp thang máy nên đấu hệ thống tự động ngắt với quạt thông gió và điều hòa trong trường hợp thang máy ngừng hoạt động trong khoảng thời gian nhất định. Các kỹ thuật viên thường sẽ tư vấn cho các gia đình phương án này để mang lại hiệu quả tiết kiệm điện tốt nhất.

Nên bảo trì bảo dưỡng định kỳ thang máy để tiết kiệm điện
Nên bảo trì bảo dưỡng định kỳ thang máy để tiết kiệm điện

Bảo trì bảo dưỡng định kỳ

Như đã nói ở trên việc dùng thang máy có tốn điện không và tốn bao nhiêu còn phụ thuộc vào linh kiện phụ kiện có hoạt động tốt không. Muốn như vậy bảo tối ưu hiệu suất hoạt động bằng việc vệ sinh và bảo dưỡng thang máy định kỳ. Từ đó đảm bảo thang máy hoạt động tốt, chính xác hiệu quả và tiết kiệm điện.

Xem thêm:

Thang máy Mitsubishi liên doanh Thái Lan an toàn chất lượng

Những điều cần biết về thang máy Fuji liên doanh Hàn Quốc

Thang Máy River đã giúp bạn biết được sử dụng thang máy có tốn điện không. Hy vọng rằng với thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình mình.

Chia sẽ bài viết: