Thang máy không phòng máy là gì? Đặc điểm và cấu tạo

Công nghệ ngày càng phát triển, có rất nhiều loại thang máy ra đời. Nổi bật nhất hiện nay chính là thang máy không phòng máy. Đây là một loại thang máy được thiết kế hiện đại được sự tin tưởng và đánh giá cao từ khách hàng và dần tạo nên xu hướng sử dụng ở nhiều hộ gia đình. Hãy cùng Thang Máy River tìm hiểu xem thang máy không phòng máy là gì và có cấu tạo như thế nào?

Thang máy không phòng máy là gì?

Chắc hẳn nhiều người dùng sẽ thắc mắc thang máy không phòng máy là gì? Sản phẩm này còn gọi là thang máy không buồng máy được thiết kế với máy kéo đặt trong giếng và tủ điện. Đồng thời, loại thang này bố trí tại cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang theo từng trường hợp nên không cần xây thêm phòng máy. 

Loại thang máy không phòng máy sẽ được thiết kế để tích hợp trong thang vừa giúp tiết kiệm được không gian và năng lượng tiêu thụ. Đồng thời còn tăng tính thẩm mỹ  và sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Các loại thang máy ngày nay đã có rất nhiều sự phát triển vượt bậc và công nghệ, đáp ứng được nhu cầu  với từng loại công trình. Thang máy không phòng máy là một bước tiến về công nghệ phù hợp với những công trình gia đình, chung cư mini bị hạn chế về chiều cao xây dựng.

Thang máy không phòng máy thiết kế với máy kéo đặt trong giếng và tủ điện
Thang máy không phòng máy thiết kế với máy kéo đặt trong giếng và tủ điện

Tìm hiểu về cấu tạo của thang máy không phòng máy

Thang máy không có phòng máy được cấu tạo từ 4 bộ phận chính như sau:

CPU – Hệ thống điều khiển trung tâm của thang máy không phòng máy

Ngoài khái niệm thang máy không phòng máy là gì thì cấu tạo của nó cũng có rất nhiều người quan tâm. CPU có nhiệm vụ điều khiển toàn bộ nguyên lý hoạt động của thang máy không phòng máy. Bộ phận này có nhiệm vụ tiếp nhận và điều khiển thang theo nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Hệ thống này có khả năng điều khiển gia tốc của thang máy sử dụng bộ biến đổi tần số và điện áp với mục đích điều khiển vận hành của momen động cơ và vận tốc của thang máy. Điều này sẽ giúp cho thang máy vận hành ổn định, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

CPU là hệ thống điều khiển trung tâm của thang máy
CPU là hệ thống điều khiển trung tâm của thang máy

Hệ thống truyền động 

Hệ thống truyền động của thang máy có nhiệm vụ giúp cho thang máy di chuyển với cáp tải trọng chuyên dụng. Động cơ này có kích thước nhỏ nên không cần sử dụng dầu hay nhớt để bôi trơn, giúp tiết kiệm được rất nhiều điện năng. Bên cạnh đó, hệ thống này còn có thể ngăn thang máy tự động chạy trong trường hợp mất thắng.

Hệ thống dẫn động cửa thang máy

Để hiểu thêm về thang máy không phòng máy là gì, cấu tạo của thang máy như thế nào cũng rất được quan tâm. Hệ thống điều khiển dẫn động của cửa thang là 1 bộ phận quan trọng cấu tạo nên thang máy. Hệ thống này sử dụng bộ biến đổi tần số và điện áp với nhiệm vụ điều khiển tốc độ của động cơ. 

Đồng thời, giúp xác định vị trí của cabin một cách chính xác, giúp thang có thể đóng và mở cửa đúng theo mục đích của người sử dụng. Ngoài ra, bộ điều khiển dẫn động này còn giúp thang máy vận hành êm ái, tiết kiệm điện.

Hệ thống an toàn

Hệ thống an toàn sử dụng bộ giới hạn gia tốc, thắng cơ cùng hệ thống có chức năng chống thang máy bị trôi tự do. Hệ thống này giúp phòng ngừa tình trạng quá tải, mất pha hay lệch pha. Đồng thời, thiết bị này còn được thiết kế nút bấm khẩn cấp để người bên trong có thể liên lạc được với bên ngoài thông qua hệ thống intercom. Ngoài ra, trong thang máy không phòng máy còn có thiết kế bộ cứu hộ tự động.

Hệ thống an toàn của thang máy sử dụng bộ giới hạn gia tốc
Hệ thống an toàn của thang máy sử dụng bộ giới hạn gia tốc

Xem thêm:

Thang máy thủy lực là gì và những lý do nên lắp đặt

Đối trọng thang máy là gì? Vai trò của thiết bị

Đặc điểm ưu việt của thang máy không phòng máy là gì?

Rất nhiều người muốn biết về những đặc điểm ưu việt của thang máy không phòng máy là gì để xem có phù hợp với căn hộ hay tòa nhà của mình không. Thang máy không phòng máy có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Thang máy vận hàng một cách ổn định thông qua việc sử dụng động cơ không hộp số, đây là một loại động cơ công nghệ mới có khả năng vận hàng ổn định và rất êm ái.
  • Sử dụng thang không phòng máy còn giúp tiết kiệm được điện năng tới 25% so với thang máy không có phòng máy. Với các sản phẩm có công nghệ ưu việt, còn có thể tiết kiệm tới 40%.
  • Người dùng không cần định kỳ tra dầu động cơ do sản phẩm sử dụng máy kéo không hộp số nên có thể giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường,
  • Tiết kiệm được chi phí xây dựng khi không phải xây dựng phòng máy như các loại thang máy khác.
  • Sử dụng thang máy không phòng máy còn tô điểm thêm sự sang trọng, đẹp mắt cho không gian sống của bạn.
Thang máy không phòng máy vận hành êm ái tiết kiệm điện năng
Thang máy không phòng máy vận hành êm ái tiết kiệm điện năng

Hy vọng bài viết trên đây của đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và chi tiết về thang máy không phòng máy là gì. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì về thang máy, vui lòng liên hệ với Thang Máy River để được hỗ trợ và tư vấn.

Chia sẽ bài viết: