Thang máy thủy lực là gì và những lý do nên lắp đặt

Thang máy thủy lực là loại thang máy có công nghệ tiên tiến và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Nguyên lý truyền động của thang máy này có nhiều điểm khác biệt so với thang máy cáp treo và trục vít. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết thang máy thủy lực là gì. Hãy cùng Thang Máy River tìm hiểu về dòng thang máy này nhé.

Thang máy thủy lực là gì?

Thang máy thủy lực là thiết bị vận chuyển người hoặc các loại đồ vật lên các tầng cao hơn thay vì đi thang bộ. Thang sử dụng lực tạo ra bởi áp suất lên chất lỏng trong xi lanh để piston chuyển động lên trên. Thang máy này có nguyên lý vận hành theo công nghệ tiên tiến để đảm bảo độ an toàn và sự bền bỉ trong quá trình hoạt động.

Vậy là bạn đã biết thang máy thủy lực là gì rồi đúng không. Hiện nay loại thang máy này đang được sử dụng phổ biến tại các công trình và cả gia đình. Có một điểm đặc biệt đó là thang máy thủy lực cần lượng năng lượng đáng kể để nâng cabin nên sẽ không được sử dụng tại các tòa nhà cao tầng. Vì vậy thông thường thang sẽ được lắp đặt tại căn biệt thự, shophouse, resort dưới 7 tầng.

Thang máy thủy lực vận hành theo công nghệ tiên tiến
Thang máy thủy lực vận hành theo công nghệ tiên tiến

Cấu tạo của thang máy thủy lực

Hiện nay công nghệ thủy lực đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hàng không, sản xuất ô tô, trong đó có cả thang máy. Vậy hãy cùng xem cấu tạo của thang máy thủy lực như thế nào.

  • Tủ điều khiển: Tủ điều khiển trung tâm được lắp đặt bên ngoài giếng thang ở tầng thấp nhất và có khoảng cách tối đa là 7m. Bên trong tủ điều khiển còn có các bộ phận khác là động cơ, bể chứa dầu thủy lực, hệ thống điều khiển, hệ thống van thủy lực.
  • Hệ thống cơ khí: Hệ thống cơ khí của thang máy thủy lực là gì? Đây là bộ phận gồm có khung cabin, ray dẫn hướng, guốc dẫn hướng cùng nhiều chi tiết khác để thang chuyển động đúng hướng và luôn thăng bằng ổn định.
  • Khung giếng thang và cabin: Những bộ phận trực tiếp giúp người dùng di chuyển đó là cabin thang máy và khung giếng thang. Chúng được lắp đặt liên kết với nhau để đảm bảo sự an toàn khi thang máy hoạt động.
  • Piston thủy lực: Piston là bộ phận tác động lên cabin tạo ra sự di chuyển, độ dài tối đa của Piston là 18m, đường kính từ 100 – 200mm.
Thang máy thủy lực ngày càng được sử dụng phổ biến
Thang máy thủy lực ngày càng được sử dụng phổ biến

Thang máy thủy lực có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Để hiểu hơn về thang máy thủy lực là gì hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị, cụ thể như sau:

  • Khi thang chuyển động lên: Động cơ điện sẽ bơm dầu từ bể chứa vào một đường ống dẫn vào các xi lanh. Lúc này áp suất trên xi lanh sẽ tạo thành lực đẩy piston đi lên và giúp cabin chuyển động lên trên. Khi thang đã lên đến vị trí yêu cầu, hệ thống điều khiển sẽ gửi tín hiệu với cảm biến và hệ thống van để thang dừng lại một cách êm ái, chính xác.
  • Khi thang chuyển động xuống: Hệ thống điều khiển thang máy khi nhận được yêu cầu di chuyển xuống sẽ gửi tín hiệu điều khiển đến hệ thống van. Lúc này chất lỏng từ trong xi lanh sẽ chảy trở về thùng chứa rồi dần dần thả cabin xuống. 

Ưu điểm nổi bật của thang máy thủy lực là gì?

Thang máy thủy lực ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm nổi bật dưới đây.

Tính an toàn cao

Ưu điểm đầu tiên của thang máy thủy lực là gì, đó chính là tính an toàn cao nhờ vào lực đẩy của piston. Người sử dụng có thể an tâm khi thang máy vận hành vì chưa từng xảy ra sự cố đứt cáp hay tuột cáp làm rơi thang. Nếu thang chạy xuống bị quá tốc độ thì van tiết lưu ở piston nối với ống dầu sẽ tự động khóa lại ngăn không cho thang tiếp tục chạy xuống. Khi ống dầu bị vỡ thì hệ thống van sẽ tự động ngắt lại và cabin sẽ dừng.

Tháng máy thủy lực có tính an toàn cao khi vận hành
Tháng máy thủy lực có tính an toàn cao khi vận hành

Thiết kế đẹp mắt

Mỗi thang máy đều giống như kiệt tác sáng tạo vậy và thang máy thủy lực có kiểu dáng linh hoạt, thiết kế sang trọng. Do đó rất phù hợp với các thiết kế công trình khác nhau, nó vừa là một thiết bị hỗ trợ đi lại vừa giống như nội thất không thể thiếu. Không gian sống sẽ trở nên hiện đại, tiện ghi và thể hiện được phong cách của từng gia đình.

Tiết kiệm chi phí

Ưu điểm tiếp theo của thang máy thủy lực là gì, đó chính là tiết kiệm được chi phí xây dựng vì không cần xây dựng phòng máy. Từ đó giúp tiết kiệm được diện tích không gian của công trình lắp đặt. Bạn có thể tận dụng khoảng trống hoặc giếng trời để có thể thiết kế và lắp đặt chiếc thang phù hợp.

Thang máy thủy lực giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng
Thang máy thủy lực giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng

Xem thêm:

Cấu tạo thang máy cơ bản và chi tiết nhất

Hố pit thang máy: Kết cấu móng và chiều sâu của hố pit

Vậy là Thang Máy River đã giúp bạn biết được thang máy thủy lực là gì và những ưu điểm nổi bật của thiết bị. Đây là dòng thang máy rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Chia sẽ bài viết: